ข่าว

7 เคล็ดลับกับ MG5 สำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องขับรถเป็นประจำ

ถึงแม้การขับขี่รถในเมืองใหญ่ที่มีการจราจรหนาแน่นจะใช้ความเร็วได้ไม่มากนัก และมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงน้อยกว่าการขับขี่ทางไกล แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาจมีความเสี่ยงรูปแบบอื่นที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่หรือผู้โดยสาร โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่ต้องขับรถคนเดียว  บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอแนะนำเคล็ดลับการขับขี่และฟังก์ชั่นต่างๆ ของระบบเทคโนโลยีการสื่อสารอัจฉริยะ อินคาเน็ต (inkaNet) ที่มีอยู่ใน MG5 ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและสร้างความสะดวกสบายให้ผู้ขับขี่สุภาพสตรีในทุกเส้นทาง  ควบคู่ไปกับพื้นที่ห้องโดยสารขนาดใหญ่ของ MG5 ที่เทียบเท่ารถคอมแพ็คคาร์ กว้างขวาง นั่งสบาย และยังแรงด้วยเครื่องยนต์ TURBO ขนาด 1.5 ลิตร แรงสุด 129 แรงม้า

MG5 photo_1

1. ไม่จอดรถในที่เปลี่ยวและมืด

คุณสุภาพสตรีควรหลีกเลี่ยงการจอดรถในที่เปลี่ยว มืด หรือ ลับตาผู้คน อย่างตามตรอกซอกซอยเปลี่ยว หรือ มุมอับในที่จอดรถ ถ้าต้องจอดรถไว้นานจนถึงมืดค่ำ ควรหาที่จอดที่มีไฟส่องสว่างและใกล้กับประตูทางเข้า-ออก เพื่อป้องกันการถูกโจรกรรมทรัพย์สินภายในรถ หรือ ถูกโจรกรรมรถทั้งคัน ตลอดจนหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการทำร้ายร่างกาย หากจำเป็นต้องจอดรถในที่มืดหรือมุมอับ ผู้ขับขี่ควรหลีกเลี่ยงการเก็บทรัพย์สินมีค่าไว้ในรถ ต้องระแวดระวังสภาพแวดล้อมรอบตัวทั้งก่อนขึ้น-ลงรถ และล็อกประตูทันทีเมื่อเข้าไปนั่งในรถ ทั้งนี้ระบบอินคาเน็ต ใน MG5 ที่สามารถสื่อสารกับผู้ขับขี่ และยังมีฟังก์ชั่น การแจ้งเตือนความผิดปกติของรถยนต์ (Vehicle Alarm) ที่สามารถแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนให้ผู้ขับขี่ได้รับทราบหากมีการสตาร์ทเครื่องยนต์และเมื่อรถยนต์เคลื่อนที่แบบผิดปกติ ในกรณีที่รถถูกโจรกรรมไป ผู้ขับขี่จะสามารถติดตามตำแหน่งของรถได้แบบเรียลไทม์ผ่านระบบการนำทางรถยนต์ (Navigation) อีกทั้งยังสามารถโทรติดต่อ MG Call Centre ผ่านแอพพลิเคชั่นของ ระบบอินคาเน็ต เพื่อขอความช่วยติดตามและประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ได้อีกด้วย

2. วางแผนเส้นทางก่อนสตาร์ท

คุณสุภาพสตรีควรวางแผนเส้นทางก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และยังช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมันอีกด้วย ด้วยระบบการนำทางรถยนต์ (Navigation) ของ MG5 หนึ่งในฟังก์ชั่นของ ระบบอินคาเน็ต นอกจากแสดงเส้นทางการเดินทางเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้รับทราบแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นแสดงข้อมูลสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์เพื่อใช้วางแผนการเดินทางในสภาพการจราจรที่ติดขัด นอกจากนี้บนแผนที่ยังแสดงสัญลักษณ์บ่งบอกสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับคุณสุภาพสตรี ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และแหล่งช็อปปิ้งที่น่าสนใจ

3. อุ่นใจได้ด้วยเลขาส่วนตัวที่เป็นเหมือนเพื่อนร่วมทาง

นอกจากระบบการนำทางรถยนต์และการแสดงข้อมูลสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์แล้ว ระบบอินคาเน็ต ยังมีระบบเลขาส่วนตัว (i-Call) ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณผู้หญิงสามารถติดต่อ เพื่อสอบถามข้อมูลและขอรับคำแนะนำการช่วยเหลือเบื้องต้นต่างๆ จาก MG Call Centre รวมทั้งการแจ้งขอรับเส้นทางการเดินทาง (Point of Interest) มายังจอ Touch Screen ที่รถ MG5 ของคุณโดยที่ไม่ต้องค้นหาเองให้เสียเวลา

MG5 photo_4

4. ขับรถอย่างประหยัดน้ำมัน 

ถึงแม้การขับขี่ในเมืองใหญ่ที่มีการจราจรคับคั่งจะไม่สามารถเน้นความประหยัดน้ำมันได้มากนัก แต่ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการไม่สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ขณะจอดรถเป็นเวลานาน หมั่นดูแลรักษารถยนต์ของคุณตามกำหนดอย่างสม่ำเสมอ ไม่เหยียบคันเร่งบ่อยๆ และไม่ออกรถแรงๆ โดยไม่จำเป็น ขณะขับขี่บนท้องถนน ผู้ขับขี่ควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าอย่างเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกบ่อยครั้งโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ ระบบอินคาเน็ต ยังมีฟังก์ชั่น การแจ้งอัตราสิ้นเลืองน้ำมัน (Fuel Consumption) ที่สามารถแจ้งพฤติกรรมการขับขี่ พร้อมแสดงผลอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันจากการขับรถ โดยเปรียบเทียบเป็นค่าเฉลี่ยการสิ้นเปลืองน้ำมันทั้งแบบรายสัปดาห์และแบบรายเดือน และยังสามารถเปรียบเทียบอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันกับเจ้าของรถยนต์ MG5 คันอื่นได้อีกด้วย สำหรับลูกค้า MG5 จะได้รับสิทธิพิเศษ สามารถเชื่อมต่อระบบอินคาเน็ต ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือฟรีนาน 5 ปี

5. มีสมาธิขณะขับรถ 

ขณะขับรถคุณสุภาพสตรีควรไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือ แต่งหน้า รับประทานอาหารหรือขนม รวมทั้งกิจกรรมอื่นใดขณะขับรถ เพราะเพียงเสี้ยววินาทีที่ละมือจากพวงมาลัยหรือละสายตาจากท้องถนนก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

6. ศึกษาการทำงานของเครื่องยนต์เบื้องต้น

คุณสุภาพสตรีที่ต้องขับรถคนเดียวเป็นประจำควรศึกษากลไกการทำงานเบื้องต้นของเครื่องยนต์ อาทิ ตรวจเช็คหรือเติมน้ำกลั่น เติมน้ำฉีดกระจก ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง ตรวจสอบและเติมลมยาง ขณะเดียวกันควรหมั่นนำรถเข้าตรวจเช็คสภาพตามระยะเวลาที่กำหนดเพื่อให้รถพร้อมใช้งานอย่างเต็มที่อยู่เสมอ

7. โทรศัพท์มือถือพร้อมใช้งานตลอดเวลา

จริงอยู่ที่ว่าผู้ขับขี่ไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ แต่สำหรับสุภาพสตรีที่ต้องขับรถคนเดียวเป็นประจำ โทรศัพท์มือถือและแบตเตอรี่ควรพร้อมใช้งานตลอดเวลาเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ขณะเดียวกันควรมีเบอร์โทรศัพท์สำคัญ อาทิเช่น บริษัทประกันภัย สถานีตำรวจ หน่วยกู้ภัย และเบอร์โทรฉุกเฉินต่างๆ ไว้ในโทรศัพท์ด้วย

เวลาเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ขณะเดียวกันควรมีเบอร์โทรศัพท์สำคัญ อาทิเช่น บริษัทประกันภัย สถานีตำรวจ หน่วยกู้ภัย และเบอร์โทรฉุกเฉินต่างๆ ไว้ในโทรศัพท์ด้วย

MG5 photo_2

Anuwat
the authorAnuwat
Producer รายการ DRIVE และผู้สื่อข่าวสายรถจักรยานยนต์ เว็บไซต์ driveautoblog.com

ใส่ความเห็น