Headline News

โตโยต้าทำพิธีส่งออก “ไฮลักซ์ใหม่” สู่ตลาดโลก เผย 11 ปี รถ IMV ขายไปกว่า 2.4 ล้านคัน 70%ผลิตจากไทย

กรกฎาคม 2, 2015
8,362 Views

โตโยต้าทำพิธีส่งออก “ไฮลักซ์ใหม่” ณ ท่าเรือแหลมฉบัง เผย 11 ปี รถ IMV (Hilux, Fortuner, Innova) ขายไปกว่า 2.4 ล้านคัน 70% ผลิตจากไทย ลอตแรกไปไกลถึงอเมริกาใต้ เป้าหมายกระจายสู่ 100 ประเทศ ด้าน “หม่อมอุ๋ย” ยกโตโยต้าผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

2015 Hilux Revo ส่งออก (8)

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดพิธีส่งออกรถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่ ณ ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี

โดยภายในงาน มี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธี  พร้อมด้วย นายเคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ นายชินยะ โคเทระ เจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกลุ่มธุรกิจโตโยต้า หมายเลข 2 บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ร่วมเปิดงาน

นายชินยะ โคเทระ เปิดเผยว่า แนวคิดของโครงการไอเอ็มวี คือ การแทนที่ฐานการผลิตในระดับโลกของรถกระบะจากประเทศญี่ปุ่นมายังประเทศไทย ภายใต้ความมุ่งมั่นที่จะสร้างระบบการผลิต และการขนส่งให้มีคุณภาพในระดับสูง เทียบเท่ากับประเทศญี่ปุ่น โดยรักษามาตรฐานสูงสุดเพื่อตอบสนองความคาดหวังที่สูง และหลากหลายของลูกค้าทั่วโลก ด้วยคุณภาพ และความทนทานที่ยอดเยี่ยม อันเป็น DNA ของรถกระบะไฮลักซ์

หลังจากนั้น นายเคียวอิจิ ทานาดะ กล่าวว่า โตโยต้า มีความมั่นใจในการส่งออกไฮลักซ์ใหม่นี้ไปกว่า 100 ประเทศ ทั่วโลก โดยเราจะทำการขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า อันจะนำมาซึ้งยอดขายที่สูงขึ้นของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ซึ่งทำให้เราก้าวไปสู้ผู้นำในตลาดรถกระบะของโลก

ความสำเร็จนี้เป็นผลจากความมุ่งมั่น และทุ่มเท่พัฒนารถกระบะ “ไฮลักซ์” ในทุกด้าน เริ่มตั้งแต่การวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ การบริหารการผลิต ภายใต้ระบบการผลิตแบบโตโยต้า (Toyota Production System) ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพของบุคลากร เพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของคนไทย เพื่อผลักดันให้ รถกระบะไฮลักซ์ ใหม่ เป็นผลิตภัณฑ์ แห่งความภาคภูมิใจของคนไทยในระดับโลกอย่างแท้จริง

ทั้งหมดนี้ ถือได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจอีกครั้งของโตโยต้า ที่ได้มีโอกาสส่งเสริม และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย ด้วยการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดถึงกว่า 50,000 ล้านบาท สามารถสร้างงานให้กับคนไทย ในเครือข่ายธุรกิจของโตโยต้า รวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากโตโยต้า สู่ประเทศไทย เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลไทย ที่ให้ความไว้สำคัญ ด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และทักษะฝีมือแรงงาน อันจะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรมยานยนต์เพื่อให้เป็ฯกลไกสำคัญ ในการพัฒนาเศรษฐกิจไทย ให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน”

ด้าน ม.ร.ว. ปรีดิยาธร เทวกุล ประธานในพิธี กล่าวในขณะเปิดงานว่า ขอชมเชย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่ได้ดำเนินกิจการ ในประเทศไทย มาอย่างยาวนาน กว่า 50 ปี จนถือได้ว่าเป็นผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์ ของประเทศไทย และมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ในการขับเคลื่อน ภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะ อย่างยิ่งในภาค การส่งออกที่ทางบริษัทฯ ได้ริเริ่มโครงการ IMV ซึ่งเป็นโครงการผลิต และส่งออกรถยนต์กระบะ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญ และเป็นผู้นำด้านการส่งออก ในภาคอุตสาหกรรม อย่างต่อเนื่อง

โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้แสดงความพร้อมในการสนับสนุน นโยบายต่างๆ ของภาครัฐ อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เกิดการลงทุนจากต่างชาติที่เพิ่มขึ้น สร้างความแข็งแกร่ง และยกระดับศักยภาพ ในการเป็นฐานการผลิตยานยนต์ของประเทศ รวมถึงมีการถ่ายทอดเทคโนโลยี และการพัฒนาคุณภาพจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

2015 Hilux Revo ส่งออก (40)

2015 Hilux Revo ส่งออก (43)

สำหรับ รถกระบะไฮลักซ์ ในโครงการ IMV หรือ Innovative International Multi-purpose Vehicle ได้เริ่มโครงการครั้งแรกในปี พ.ศ.2545 โดยได้รับความไว้วางใจจาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น โดยแนวคิดในโครงการ IMV คือ การแทนที่ฐานการผลิตในระดับโลกของรถกระบะจากประเทศญี่ปุ่นมายังประเทศไทย

รถกระบะไฮลักซ์ ได้เริ่มส่งออกสู่ตลาดโลกครั้งแรก ในปี พ.ศ.2547 ที่ผ่านมา โตโยต้า ประเทศไทย สามารถยกระดับการผลิตรถกระบะขนาด 1 ตัน ของกลุ่มบริษัทโตโยต้า ด้วยยอดการผลิตสูงถึงร้อยล่ะ 70 ของยอดผลิตทั่วโลก และมียอดสะสมสูงถึง 2,400,000 คัน

ในครั้งนี้ รถกระบะไฮลักซ์ ในโครงการ IMV จะถูกส่งออกไปทำตลาดในต่างประเทศ ต่อจาก ไฮลักซ์ วีโก้ ในชื่อ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ (Toyota Hilux Revo)

2015 Hilux Revo ส่งออก (35)

2015 Hilux Revo ส่งออก (29)

2015 Hilux Revo ส่งออก (31)

2015 Hilux Revo ส่งออก (22)

2015 Hilux Revo ส่งออก (25)

2015 Hilux Revo ส่งออก (19)

2015 Hilux Revo ส่งออก (13)

2015 Hilux Revo ส่งออก (16)

2015 Hilux Revo ส่งออก (15)