วันจันทร์, เมษายน 15, 2024
Auto Technology

นิสสัน เตรียมนำรถไฟฟ้า ‘ลีฟ’ โชว์ในงาน ‘ไทยแลนด์ อินดัสตรี เอ็กซ์โป 2015’ 22 – 27 ก.ย.นี้ หลังคนไทยทั้งประเทศได้เห็นนำขบวน ‘Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่’ มาแล้ว

หลังจาก ‘นิสสัน ลีฟ’ รถยนต์พลังไฟฟ้า ไร้มลพิษ 100% ถูกคัดเลือกให้ร่วมนำขบวนในกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ‘ปั่นเพื่อแม่” หรือ “Bike For Mom’ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่น คือ ไร้มลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง นิสสัน ลีฟ ยังถูกชวนให้ร่วมนำขบวนในกิจกรรมทางสิ่งแวดล้อมต่างๆ ขณะที่สาธารณชนก็ให้ความสนใจเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นิสสันจึงจะนำนิสสัน ลีฟ จัดแสดงในงาน ไทยแลนด์ อินดัสตรี เอ็กซ์โป 2015 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22- 27 กันยายน ณ อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

Nissan-Leaf-MEA Station2

จากกระแสความตื่นตัวของทั่วโลกด้านสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้นิสสัน ลีฟ ได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่ ที่ตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยนับตั้งแต่เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2553  นิสสัน ลีฟที่จำหน่ายใน 46 ประเทศ ล้วนได้รับการตอบรับอย่างดี โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศญี่ปุ่น และหลายประเทศในทวีปยุโรป รวมยอดจำหน่ายทั่วโลกกว่า 185,000 คัน นับเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดจำหน่ายมากสุดเท่าที่เคยมีมา  ขณะที่ยอดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่อยู่ภายใต้ความร่วมมือของพันธมิตรเรโนลต์-นิสสัน  ปัจจุบันมียอดรวมสูงกว่า 257,000 คัน  หรือมากกว่า 50%  ของรถยนต์ไฟฟ้าที่มีใช้ทั่วโลก

01. Mr. Kazutaka Nambu, President, NMT

สำหรับในประเทศไทย นายคะซุทากะ นัมบุ กล่าวว่า “จากความสนใจของภาครัฐ เกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมถึงความตื่นตัวของภาคเอกชนและประชาชนที่ห่วงใยในด้านสิ่งแวดล้อล้อม  นิสสันในฐานะที่เป็นผู้นำในเทคโนโลยีรถยนต์ไร้มลพิษ  จึงเห็นความสำคัญในการให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับรถยนต์พลังไฟฟ้า ซึ่งในงานไทยแลนด์ อินดัสตรี เอกซ์โป 2015 นี้ นิสสันจะได้นำนิสสันลีฟ  ไปจัดแสดง พร้อมนิทรรศการที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย”   

Nissan-Leaf-leads-Bike-for-Mum_2

ปัจจุบัน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด  และการไฟฟ้านครหลวง กำลังอยู่ในระหว่างโครงการศึกษาและพัฒนาสถานีชาร์จไฟฟ้าเพื่อรองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต  ซึ่งจากคุณสมบัติที่ไร้มลพิษอย่างแท้จริงและยังใช้งานจริงในชีวิตประจำวันได้อย่างเยี่ยมยอด นิสสัน ลีฟจึงได้รับเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญๆของประเทศไทย ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง เช่น กิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติ ‘ปั่นเพื่อแม่ หรือ Bike For Mom’ รวมถึง กิจกรรมวิ่ง Human Run 2015 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ขณะที่ในต่างประเทศ รถยนต์ไร้มลพิษของพันธมิตร เรโนลต์-นิสสัน ยังได้รับเลือกจากสหประชาชาติ  เพื่อใช้ในการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลกที่กรุงปารีส ช่วงระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง 11 ธันวาคม 2558 โดยนับเป็นครั้งแรกที่จะมีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าร่วมในการประชุมสหประชาชาติ

Nissan-Leaf-MEA Station1

ชื่อของ นิสสัน ลีฟ (LEAF) มาจากตัวอักษรแรกของ 4 คำ คือ Leading, Environmentally friendly, Affordable และ Family car อันหมายความถึงรถยนต์สำหรับครอบครัวที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีราคาที่สัมผัสได้  นิสสันลีฟ จึงถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย สะดวก รองรับการชาร์จได้ทั้งไฟบ้านทั่วไป และการชาร์จแบบเร็ว (ควิกชาร์จ) ที่ใช้เวลาในการชาร์จเพียง 30 นาที โดยหัวปลั๊กชาร์จอยู่บริเวณด้านหน้าของตัวรถยนต์

นิสสัน ลีฟ  นับเป็นยานยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนได้อย่างสมบูรณ์แบบ ปราศจากมลพิษ 100%  ภายใต้แนวคิด  Nissan Zero Emission  โดยเป็นรถยนต์ขนาดกลางแบบ 5 ประตู  ขับเคลื่อนล้อหน้าด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ 3 เฟส แบบซิงโครนัส (Synchronous) ที่ให้กำลังถึง 109 แรงม้า มีแรงบิดสูงถึง 28.6 กก.-ม. และมีอัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 11.9 วินาที สามารถทำความเร็วสูงสุดกว่า 140 กม./ชม. โดยสามารถขับได้ระยะทางสูงสุดประมาณ 160 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้ง  ผ่านแบตเตอรีแบบลิเธียม-ไอออน 24 กิโลวัตต์

สำหรับประชาชนผู้สนใจหรือต้องการข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสัน สามารถสัมผัสกับเทคโนโลยีที่ไร้มลพิษของรถยนต์นิสสัน ลีฟ ได้ที่บูธของนิสสัน ภายในงาน Thailand Industry Expo 2015 “มหกรรมซื้อของไทย ใช้ของดี” ระหว่างวันที่ 22-27 กันยายนนี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี