วันพฤหัสบดี, เมษายน 18, 2024
Auto Technologyข่าวงาน Auto Show

เผยโฉม Mazda RX-Vision รถต้นแบบสุดท้าทาย เมื่อมาสด้าจับสกายแอคทีฟ รวมกับ โรตารี่ จนเกิดเป็น “Skyactiv-R”

มาสด้า มอเตอร์ คอปอร์เรชั่น เผยโฉมรถสปอร์ตแนวคิดใหม่ มาสด้า อาร์เอ็กซ์-วิชั่น ที่ใช้เครื่องยนต์โรตารีเป็นครั้งแรกของโลกในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ วันนี้ เครื่องยนต์โรตารีนับเป็นสัญลักษณ์อันสื่อถึงสปิริตของการ ”ไม่หยุดยั้งที่จะท้าทายสิ่งเดิมๆ” ของมาสด้า

2015 Mazda RX-Vision (3)

อาร์เอ็กซ์-วิชั่น (Mazda RX-VISION) นี้สะท้อนถึงวิสัยทัศน์แห่งอนาคตของมาสด้า นับเป็นความหวังที่จะสร้างให้เป็นจริงขึ้นมาให้ได้ ด้วยรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางหน้าและขับเคลื่อนล้อหลังที่มาพร้อมรูปลักษณ์หรูหรางดงามตามแบบฉบับของโคโดะดีไซน์ซึ่งมีเพียงมาสด้าเท่านั้นที่จะรังสรรค์ได้ โดยนำเอาเครื่องยนต์โรตารี เจนเนอเรชั่นใหม่ สกายแอคทีฟ-อาร์ เป็นขุมพลังในการขับเคลื่อน

2015 Mazda RX-Vision (1)

สำหรับเครื่องยนต์โรตารีนั้นมีโครงสร้างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และให้พลังงานจากการหมุนของโรเตอร์รูปสามเหลี่ยม ด้วยความอุตสาหะเพื่อพยายามเอาชนะอุปสรรคด้านเทคนิคต่างๆ มากมาย มาสด้านับเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ประสบความสำเร็จในการใช้เครื่องยนต์โรตารีในเชิงพาณิชย์อันเริ่มมาจากการใช้เครื่องยนต์โรตารีในรถ มาสด้า คอสโม สปอร์ต ในปี คศ. 1967 (หรือที่เรียกกันว่า มาสด้า 110S ในต่างประเทศ)

ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายเดียวที่ผลิตเครื่องยนต์โรตารีเพื่อการค้า มาสด้าพยายามอย่างไม่ลดละความพยายามในการพัฒนาสมรรถนะ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและความทนทานของเครื่องยนต์โรตารีอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดรถแข่งที่ใช้เครื่องยนต์โรตารีของมาสด้าก็ได้รับชัยชนะในการแข่งขัน 24 ชม.ของ เลอ มังส์ และเครื่องยนต์โรตารีก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของมาสด้าในด้านความคิดสร้างสรรค์และความพยายามอย่างไม่หยุดยั้งที่จะเอาชนะอุปสรรค

2015 Mazda RX-Vision (4)

ถึงแม้ว่า ณ ปัจจุบันทางมาสด้าได้หยุดการผลิตเครื่องยนต์โรตารี แต่มาสด้าก็ไม่เคยหยุดการวิจัยและพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี เครื่องยนต์โรตารี เจนเนอเรชั่นใหม่ นี้มีชื่อเรียกว่า สกายแอคทีฟ-อาร์ อันแสดงให้เห็นเจตนารมณ์ของมาสด้าในการรับความท้าทายต่างๆ ด้วยสปิริตของความกล้าที่จะแตกต่างและการใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเช่นเดียวกับการพัฒนาเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ

2015 Mazda RX-Vision (2)

นายมาซามิชิ โคไก ประธานและซีอีโอ มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ผมตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้พูดคุยกับทุกท่านเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ที่เราได้เปิดตัวในวันนี้ที่บูธของมาสด้า มาสด้าจะสืบสานการเอาชนะความท้าทายใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างสายสัมพันธ์อันแสนพิเศษกับลูกค้าและกลายเป็นแบรนด์เพียงหนึ่งเดียวของลูกค้า”