วันจันทร์, พฤษภาคม 20, 2024
Auto Technology

[Infographic] Ford เผยเคล็ดลับลดเสียงรบกวนใน New Ranger ที่ทำให้ห้องโดยสารเงียบสุดๆ

ฟอร์ด เผยเคล็ดลับห้องโดยสารเงียบใน “เรนเจอร์ ใหม่” ด้วยวัสดุซับเสียงชั้นดี หัวฉีดรุ่นใหม่ การดีไซน์ตามหลักอากาศพลศาสตร์ และแท่นรองเครื่องแบบไฮโดร

ในยุคปัจจุบันที่รถกระบะถูกใช้งานเพื่อตอบสนองชีวิตส่วนตัวมากขึ้น ความแข็งแกร่งทนทาน และความสามารถในการบรรทุกอาจเป็นเพียงปัจจัยพื้นฐานในการพิจารณาซื้อรถ เพื่อสร้างความโดดเด่นเหนือใคร รถกระบะยุคใหม่จะต้องผสมผสานสมรรถนะการขับขี่ที่สมบุกสมบัน เข้ากับความสะดวกสบาย ความประณีตหรูหราและความเงียบสบายภายในห้องโดยสารไว้อย่างลงตัว

วิศวกรของฟอร์ดได้พิจารณาต่อยอดการพัฒนารถฟอร์ด เรนเจอร์ จากรุ่นก่อนหน้า ซึ่งนับเป็นรถกระบะที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัวมากที่สุดคันหนึ่ง ด้วยการลดเสียงรบกวน ลดการสั่นสะเทือน และลดความกระด้าง (NVH – Noise, Vibration and Harshness) ลงเพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ คือ อีกหนึ่งความสำเร็จของตัวชี้วัดในเรื่องการลดเสียงรบกวน การสั่นสะเทือน และความกระด้าง” นิค โลวาดิน่า หัวหน้าฝ่าย NVH ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ กล่าว

TH (Final) - Ranger Tough Done Quieter_Page_1

ความสำเร็จในการพัฒนานี้ไม่เพียงแต่สร้างความภาคภูมิใจให้ฟอร์ดเท่านั้น การลดเสียงภายในห้องโดยสารยังช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าจากการขับขี่ที่ยาวนานได้อีกด้วย

การต่อยอดพัฒนาใน ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้แก่

  • วัสดุดูดซับเสียงวัสดุชนิดหนาพิเศษที่อยู่ใต้ฝากระโปรงรถ (เฉพาะบางรุ่น) จะช่วยลดเสียงจากเครื่องยนต์เสียงลมและเสียงจากการวิ่งบนท้องถนน ทำให้ภายในห้องโดยสารมีความเงียบสบายมากยิ่งขึ้น
  • การพัฒนาระบบการทำงานของเครื่องยนต์จะช่วยเพิ่มทั้งประสิทธิภาพและสมรรถนะของเครื่องยนต์ดีเซล จังหวะการอัดฉีดและมาตรฐานที่แม่นยำส่งผลให้เครื่องยนต์มีพละกำลังที่ดีขึ้นและลดเสียงจากระบบเผาไหม้ ทำให้ระบบส่งกำลังเดินเครื่องได้เงียบลง
  • การออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์อย่างชาญฉลาดทีมวิศวกรด้านอากาศพลศาสตร์ ได้ติดตั้งครีบเล็กๆ บนกระจกมองข้างเพื่อลดเสียงกระทบที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ขับขี่เปิดหน้าต่างด้านหน้าขณะขับรถ
  • แท่นรองแบบไฮโดร ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้รับการติดตั้งแท่นรองจุดยึดที่มีน้ำมันไฮดรอลิกอยู่ข้างใน (เฉพาะบางรุ่น)เพื่อลดการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการสั่นสะเทือนความถี่ต่ำที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซล

2015 Ford Ranger Minor Change (50)

“แท่นรองจุดยึดแบบไฮโดรนี้ ไม่เพียงแค่ช่วยเรื่องการลดเสียงรบกวน การสั่นสะเทือน และความกระด้างในขณะสตาร์ทเครื่อง ขณะเร่งเครื่อง และขณะรถหยุดนิ่งเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการขับเคลื่อนโดยรวมของตัวรถด้วยเช่นกัน” โลวาดิน่า กล่าว “ผู้ขับขี่จะได้สัมผัสกับสุดยอดรถกระบะที่ได้รับการปรับแต่งแบบประณีตในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน”

ความทุ่มเทจากทีมวิศวกรของ โลวาดิน่า ทำให้เสียงรบกวนภายในห้องโดยสารของฟอร์ด เรนเจอร์ มีความดังมากกว่าเสียงเครื่องตู้เย็นเพียง 5 เดซิเบล ขณะรถหยุดอยู่นิ่งกับที่ และดังมากกว่าเสียงฝนตกเพียง 5 เดซิเบลขณะขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

“การผสมผสานของการปรับแต่งระบบส่งกำลังและการพัฒนาวิธีการลดเสียงรบกวนทั้งหมดที่ฟอร์ดได้ทุ่มเท อาทิ การใช้วัสดุดูดซับเสียง จะช่วยมอบประสบการณ์การขับขี่ที่เยี่ยมยอดพร้อมเพิ่มความสะดวกสบายไร้กังวลให้กับผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ด้วยความเร็วบนถนนทางหลวง หรือขับขี่ประจำวันในเมือง” โลวาดิน่า กล่าวเสริม

คลิปรีวิว 2015 Ford Ranger

คลิปรีวิว 2015 Ford Ranger Open Cab XLS 4x2 Hi-Rider

คลิปรีวิว 2015 Ford Everest

ใส่ความเห็น