Headline News

[Spyshot] ภาพหลุด 2018 Ford Ranger และ Ford Everest ขณะกำลังทดสอบระบบ AEB

มิถุนายน 13, 2017
18,429 Views

Ford Australia กำลังวุ่นอยู่กับการพัฒนาและปรับปรุง Ford Ranger และ Ford Everest ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวที่ออสเตรเลียในปี 2018

CarAdvice เปิดเผยภาพ 2018 Ford Ranger XLT, Ranger Wildtrak และ Everest ขณะทำการวิ่งทดสอบที่ Victoria ซึ่งทำให้เห็นถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะใส่มาใน Ranger  ซึ่ง Ford Australia มีแผนการทดสอบ Ranger อยู่ 2 แบบ คือ

โดยแผนงานแรกจะเป็นการทดสอบรถสำหรับตลาดสหรัฐอเมริกา  ซึ่ง Ford Ranger เวอร์ชันนี้ จะเป็น Ranger บนแพลตฟอร์ม T6 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ซึ่งมาพร้อมดิสก์เบรคหลัง และมีความเป็นไปได้ที่จะใช้ช่วงล่างคอยล์สปริงพร้อม “วัตต์ลิงค์” และยังมีเครื่องยนต์แบบใหม่ให้เลือกอีกด้วย

แผนงานที่ 2 คือการทดสอบ Ranger สำหรับตลาด Asia Pacific ซึ่งโปรแกรมนี้จะใช้ Ranger บนแพลตฟอร์ม T6 แบบเดิมที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยจะมาพร้อมกับด้านดีไซน์ใหม่พร้อมกับเทคโนโลยีต่าง และระบบความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น

โดยรูที่ถูกถ่ายนี้เป็นการปรับปรุง Ranger PXII เปิดตัวที่ออสเตรเลียในปี 2015 ซึ่งการปรับปรุงนี้จะเป็นการเพิ่มฟีเจอร์และระบบความปลอดภัยต่างๆ รวมไปถึงด้านหน้าดีไซน์ใหม่แต่ยังคงใช้ช่วงล่างและแชสซีแบบเดิม

ถ้าได้มองใกล้ๆ แล้วจะเห็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงมากมายที่ Ford จะใส่มาให้ใน 2018 Ranger ซึ่งก็คือ

  • โมดูลเรดาห์ LIDAR ใหม่ (Light Detection and Ranging) ที่ด้านล่างด้านหน้า คาดว่าจะนำไปเป็นตัวช่วยระบบ radar cruise control ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งพร้อมระบบเบรคฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือ Autonomous Emergency Braking (AEB) อีกด้วย
  • มีกล้องเพิ่มขึ้นที่ตรงกระจกมองหลัง ซึ่งคาดว่าจะเป็น stereo camera ใช้สำหรับตรวจจับคนเดินนถนนและสัตว์ โดยทำงานร่วมกับระบบ AEB
  • Keyless entry (ไม่มีรูเสียบกุญแจทุกประตู) และคาดว่าจะมาพร้อมปุ่ม push-start ด้วย
  • LED daytime running lights (มองทะลุได้จากลายพราง) แบบเดียวกับที่มีอยู่ใน Everest
  • Sonar sensor ที่มุมกันชนหน้า ใช้สำหรับ semi-automatic parking detection
  • ด้านหน้าดีไซน์ใหม่ พร้อมกระจังหน้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Ford F-150
  • ย้ายเสาอากาศจากด้านหน้าไปยังด้านหลังห้องโดยสาร พร้อมทั้งมีขนาดเล็กลง

ในส่วนของเครื่องยนต์นั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Ford จะมีการปรับเปลี่ยนในส่วนนี้หรือไม่ ซึ่งโมเดลนี้เป็นเพียงรุ่น facelift และ การปรับปรุงอุปกรณ์ต่างๆ ซะมากกว่า ซึ่ง Ford น่าจะรอให้แพลตฟอร์มใหม่ของ Ranger พร้อม ก่อนที่จะเลือกว่าจะใช้ระบบขับเคลื่อนแบบไหน

การที่ Ford ใส่ระบบ AEB เข้ามานั้น ทำให้ Ford Ranger เป็นรถปิ๊คอัพ dual-cab รุ่นเดียวในออสเตรเลียที่มีเทคโนโลยีนี้  และที่น่าประทับใจเข้าไปอีกก็คือยังมีระบบตรวจจับคนเดินถนนและสัตว์มาให้อีกด้วย

Ford มีวิศกรมากมายที่กำลังพัฒนาและทดสอบเทคโนโลยี autonomous vehicle ในออสเตรเลีย ที่สนามทดสอบ You Yangs  และเป็นที่เข้าใจกันดีว่าเหล่าวิศวกรเหล่านี้ก็กำลังทำให้เทคโนโลยีเหล่านี้ให้ใช้ได้จริงใน T6 platform

สำหรับ Ford Everest ก็คาดว่าจะใช้ด้านหน้าดัไซน์ใหม่แบบเดียวกับ Ranger พร้อมกับระบบขับเคลื่อนที่ได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

Credit: caradvice.com.au

ความเห็น

  1. […] spy shots และข่าวลือของสื่อออสเตรเลียที่… ทีมงานเว็บไซต์ indianautosblog.com […]