วันพฤหัสบดี, เมษายน 18, 2024
CSRSport Marketing

โตโยต้า คัดเลือกนักกีฬา 240 คนจาก 43 ประเทศเป็น “นักกีฬาทีมโตโยต้าระดับโลก” ปูทางสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก โตเกียว 2020

–    สนับสนุนกิจกรรมสำหรับนักกีฬาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียว 2020 ตลอดจนเปิดตัวเว็บเพจเพื่องานนี้โดยเฉพาะ
  ช่วยเติมเต็มความฝันของผู้คนด้วยการสนับสนุนนักกีฬาที่มีแวว สู่การชิงชัยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก
    กรุงโตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น, 22 สิงหาคม 2562 – โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) ซึ่งเป็นพันธมิตรระดับโลกของการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิก ประกาศในวันนี้ว่าทางบริษัทได้เปิดตัวเว็บเพจที่จัดทำขึ้นมาโดยเฉพาะบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของโตโยต้า ประเทศญี่ปุ่น เพื่อสนับสนุนและเผยแพร่เรื่องราวและกิจกรรมต่างๆ ของนักกีฬาประมาณ 240 คน* จาก 43 ประเทศทั่วโลก โดยนักกีฬาเหล่านี้จะได้รับการขนานนามเป็น “นักกีฬาทีมโตโยต้าระดับโลก” (Global Team Toyota Athletes) จากการที่พวกเขาเป็นตัวแทนที่แสดงออกถึงจิตวิญญาณแห่ง “ความท้าทาย” และ “การพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง” เพื่อผลักดันตัวเองจนได้รับคัดเลือกเป็นนักกีฬาเข้าชิงชัยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก โตเกียว 2020
    เนื้อหาในเว็บเพจดังกล่าวประกอบไปด้วยเรื่องราวของนักกีฬาทีมโตโยต้าระดับโลกว่าด้วยเส้นทางของแต่ละคนสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก โตเกียว 2020 โตโยต้าจะอัปเดตเรื่องราวในเว็บเพจอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่การแข่งขันครั้งนี้ใกล้เข้ามา เช่น นักกีฬาคนใดได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวจริงเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก โตเกียว 2020 โดยในช่วงเวลานี้ นักกีฬาแต่ละคนต่างก็พยายามทุ่มเทอย่างสุดกำลังความสามารถเพื่อแสดงศักยภาพให้เป็นที่ประจักษ์ในการแข่งขันระดับนานาชาติครั้งนี้

 

    ยิ่งไปกว่านั้น เว็บเพจใหม่นี้ยังจะสื่อสารแนวคิดที่เป็นแคมเปญในระดับโลกของโตโยต้าซึ่งมุ่งผลักดันให้ผู้คนเริ่มต้นทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้…ให้เป็นไปได้ หรือ “Start Your Impossible” โดยแนวคิดดังกล่าวสะท้อนความต้องการอย่างแรงกล้าของโตโยต้าในการให้คุณค่าและช่วยผลักดันให้ผู้คนก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดแห่งความท้าทายที่ทุกคนต้องเผชิญ รวมไปถึงความท้าทายในอุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบันที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว  ทั้งนี้ กีฬาประเภทต่างๆ และการที่นักกีฬาแต่ละคนท้าทายตนเองเพื่อการพัฒนาและประสบความสำเร็จตามเป้าหมายนั้นถือได้ว่าเป็นการจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจและเผยให้เห็นเส้นทางสู่สังคมที่ดียิ่งขึ้น นอกจากการช่วยส่งเสริมการสร้างสังคมที่เปิดกว้างและขจัดความเหลื่อมล้ำแบ่งแยกในแง่มุมต่างๆ ซึ่งช่วยเปิดโอกาสให้ผู้คนได้   ท้าทายศักยภาพของตนเองแล้ว โตโยต้ายังต้องการที่จะสนับสนุนการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและสังคมในภาพรวมอีกด้วย

 

    “นักกีฬาทีมโตโยต้าระดับโลก” ประกอบด้วยนักกีฬาที่เป็นพนักงานของโตโยต้าเอง และนักกีฬาจากแต่ละประเทศ ที่ได้รับคัดเลือกมา เพราะพวกเขาต่างมีคุณลักษณะที่สอดคล้องกับปรัชญาและค่านิยมของโตโยต้า เช่น เรื่อง “ความท้าทาย”, “การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง”, “การทำงานเป็นทีม”, “ความอ่อนน้อมถ่อมตนและและความกตัญญู”, “ความรับผิดชอบและความซื่อสัตย์” เป็นต้น  ยิ่งไปกว่านั้น นักกีฬากลุ่มนี้ยังแสดงให้เห็นถึงการนำเอาแนวคิดเรื่อง “Start Your Impossible” มาใช้ในชีวิตจริงเวลาที่พวกเขาทำการแข่งขันในประเภทกีฬาของตน อีกทั้งยังเป็นตัวอย่างที่สะท้อนแนวคิดเรื่องความกล้าหาญ รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนในครอบครัวโตโยต้า โดยเริ่มจากพนักงานของโตโยต้าเอง ซึ่งโตโยต้าไม่เพียงแต่จะส่งเสริมนักกีฬาเหล่านี้ในฐานะนายจ้างเท่านั้น แต่ยังให้การสนับสนุนพวกเขาในฐานะสปอนเซอร์เพื่อช่วยพัฒนาด้านอุปกรณ์กีฬา และด้านอื่นๆ อีกมากมาย

 

    โตโยต้ามีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องกีฬามาอย่างยาวนานนับตั้งแต่การก่อตั้งโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ในปี 1937 ซึ่งในตอนนั้นบริษัทได้มีการจัดตั้งชมรมกีฬาชมรมแรก นั่นคือ ชมรมกรีฑา นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา         โตโยต้าก็มีส่วนร่วมในการสนับสนุนด้านกีฬามาโดยตลอด ด้วยความตระหนักดีว่าสปิริตของการทำงานเป็นทีมและการพัฒนาตนเองไม่ได้เกิดขึ้นในบรรดานักกีฬาที่เล่นกีฬาประเภทต่างๆ เท่านั้น แต่ยังจุดประกายให้เกิดความรู้สึกอันทรงพลังกับผู้ที่คอยสนับสนุนและส่งแรงใจเชียร์นักกีฬา รวมไปถึงพนักงานโตโยต้าด้วย 

 

    มร. อากิโอะ โตโยดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ของโตโยต้า กล่าวถึงเหตุผลที่ มร. คิอิจิโร โตโยดะ ผู้ก่อตั้งบริษัท ได้ริเริ่มให้มีการจัดตั้งฝ่ายการกีฬา (Sports Division) ดังนี้

 

    “เพื่อการพัฒนาปรับปรุงให้สิ่งต่างๆ ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เราจำเป็นต้องมีจิตสำนึกเรื่อง ‘การไม่ยอมแพ้’ เมื่อเราต้องต่อสู้กับอุปสรรคความท้าทายใดก็ตามที่นอกเหนือจากการต่อสู้กับตัวเอง เช่น การแข่งขันกับเพื่อนร่วมงาน เราต้องตระหนักว่าเรากำลังพยายามทำ ‘เพื่อทีมของเรา’ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดในความพยายามที่โตโยต้ามุ่งสร้างสรรค์รถยนต์ที่ดียิ่งขึ้นอย่างสม่ำเสมอ”

 

    ในปี 2011 มีเหตุการณ์ที่ชี้ให้เห็นว่ากีฬามีส่วนช่วยจุดประกายความหวังให้กับโตโยต้า ตลอดจนกระตุ้นให้เกิดขวัญและกำลังใจใน “การไม่ยอมแพ้” เพราะในช่วงต้นปีนั้น ได้เกิดเหตุการณ์ “แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น” (Great East Japan Earthquake)  ซ้ำร้าย หลังจากนั้นก็มีเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทยตามมา ทำให้เกิดปัญหาห่วงโซ่อุปทานถูกตัดขาด ส่งผลให้สายการผลิตต้องหยุดชะงักลง  ในครั้งนั้น มร. อากิโอะ โตโยดะ ได้ลงพื้นที่ไปสำรวจสถานการณ์ด้วยตนเอง ซึ่งในระหว่างนั้น เขาก็ได้รับทราบข่าวว่าทีมซอฟต์บอลหญิงของโตโยต้าในญี่ปุ่นกำลังแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเพื่อชิงแชมป์ฤดูกาล ข่าวแรกที่เขาได้รับคือทีมซอฟต์บอลหญิงทีมนี้มีคะแนนเสมออยู่ที่ 0–0 และพลาดโอกาสทำคะแนนไป 2 ครั้งในช่วงต่อเวลา อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นในทีมได้ฮึดสู้จนสุดท้ายสามารถพลิกกลับมาชนะได้ด้วยคะแนนนำ 2 คะแนน
    มร. โตโยดะ กล่าวถึงชัยชนะราวกับปาฏิหาริย์ครั้งนี้ว่า “นี่เป็นข่าวดีที่เราได้รับในขณะที่บริษัทกำลังเผชิญกับความท้าทายต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามา ทั้งจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น และเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทย การที่เราได้รับรู้ถึงชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของทีมซอฟต์บอลทีมนี้ทำให้เรามีขวัญและกำลังใจมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการมากในช่วงเวลานั้น”

 

    จากเหตุการณ์ในครั้งนี้และอีกหลายๆ ครั้งที่ตามมา ทำให้โตโยต้ามุ่งมั่นที่จะส่งมอบประสบการณ์อันมหัศจรรย์ของกีฬาให้ผู้คนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

 

    บรรดานักกีฬาที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกนั้นถือได้ว่าเป็นดาวรุ่งตัวจริง โตโยต้ามีความตั้งใจที่จะผลักดันให้พวกเขาได้ฉายแสงเจิดจรัสอย่างเต็มที่   ดังนั้น ในฐานะพันธมิตรของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก โตโยต้าจึงจะสนับสนุนด้านเทคโนโลยี และบริการต่างๆ อาทิ ยานพาหนะและหุ่นยนต์อันล้ำสมัยที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการสัญจร  ตลอดจนการนำเอา “ระบบการผลิตแบบโตโยต้า” (Toyota Production System) มาประยุกต์ใช้ ทั้งนี้ โตโยต้ามุ่งหวังที่จะแบ่งปันความหลงใหลในกีฬาให้ทุกคน รวมไปถึงลูกค้าคนสำคัญของโตโยต้าได้สัมผัสด้วย

 

    นอกจากที่จะมีการสร้างหน้าเว็บเพจใหม่เพื่อบรรจุเนื้อหาเกี่ยวกับนักกีฬาเหล่านี้แล้ว โตโยต้ายังมีการจัดทำเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยเนื้อหาอันน่าสนใจในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านกีฬา หรือนักกีฬา รวมไปถึงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อน ได้แก่
  1)    เว็บไซต์ Toyota Olympic, Paralympic and Sports
–   นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโตโยต้าและกีฬา ซึ่งรวมไปถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก2)    เว็บเพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับนักกีฬา – เพิ่งเปิดตัวในเวลานี้
–   แนะนำให้รู้จักกับ “นักกีฬาทีมโตโยต้าระดับโลก” ทั้ง 240 คน (ณ วันที่ 22 สิงหาคม 2019)

3)    บล็อก Athlete stories
–   นำเสนอบทความในรูปแบบบล็อกโดยจะคัดเลือกบทสัมภาษณ์ของนักกีฬาและเน้นเรื่องสปิริตของความกล้าที่จะเผชิญความท้าทาย

4)    เว็บไซต์ Mobility for All
–  นำเสนอปรัชญาและเรื่องราวเกี่ยวกับแคมเปญ Start Your Impossible ด้วยเนื้อหาที่เจาะลึกในรายละเอียด  รวมถึงภาพยนตร์ที่เพิ่งได้รับการเปิดตัวใหม่ล่าสุดเรื่อง “Para Tech” ซึ่งเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของแอนเดรีย เอสเคา (Andrea Eskau) นักกีฬาเจ้าของเหรียญทองพาราลิมปิก 9 สมัย และวิศวกรโตโยต้า เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นวิธีการที่แต่ละคนพยายามเอาชนะขีดจำกัดและทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ผ่านการนำเอาประสบการณ์ด้านมอเตอร์สปอร์ตมาใช้สนับสนุนการแข่งขันปั่นจักรยานพาราลิมปิก

 

    ข้อมูลเกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรหลักสนับสนุนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกของโตโยต้า
    ในปี 2015 โตโยต้าได้บรรลุข้อตกลงเป็นพันธมิตรหลักในระดับโลกอย่างเป็นทางการกับคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก โดยข้อตกลงนี้มีผลตั้งแต่ปี 2017 ถึง 2024 ครอบคลุมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาว เปียงยาง 2018 (เกาหลีใต้) และปักกิ่ง 2022 (จีน) รวมถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก โตเกียว 2020 (ญี่ปุ่น) และปารีส 2024 (ฝรั่งเศส) ทั้งนี้ ในฐานะพันธมิตร โตโยต้าตั้งปณิธานที่จะส่งเสริมให้สังคมสงบสุข ปราศจากการแบ่งแยก ด้วยการใช้กีฬาเพื่อสานความสัมพันธ์อันกลมเกลียว นอกจากนี้ยังมุ่งมั่นที่จะสร้างสังคมที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนผ่านการขับเคลื่อนที่เป็นเลิศและเปี่ยมประสิทธิภาพ  โตโยต้ายึดมั่นในวิถีโตโยต้า ว่าด้วย “การพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง” และ “การยอมรับนับถือซึ่งกันและกัน” ซึ่งถือเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่มุ่งหลอมรวมผู้คนจากทั่วโลกให้สมัครสมานสามัคคีกันด้วยมิตรภาพและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อร่วมชื่นชมการเอาชนะขีดจำกัดและบรรลุศักยภาพขั้นสูงสุดของมนุษย์ โตโยต้าเชื่อมั่นว่าการขับเคลื่อนนั้นไม่ได้ถูกตีกรอบจำกัดอยู่เพียงแค่เรื่องรถยนต์เท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการเอาชนะความท้าทายและการทำความฝันให้เป็นจริง ซึ่งทั้งหมดนี้คือสิ่งละอันพันละน้อยที่ขมวดหลอมรวมเป็นแนวคิดขององค์กรในระดับโลกเรื่อง “Start Your Impossible” และเป็นรากฐานของการปรับเปลี่ยนบทบาทจากการเป็นเพียงบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ สู่การเป็นบริษัทผู้พัฒนาการขับเคลื่อน เพราะเมื่อไรก็ตามที่การขับเคลื่อนเป็นไปอย่างเสรี เมื่อนั้นทุกสิ่งทุกอย่างก็เป็นไปได้เสมอ
Toyota Selects Approx.240 Athletes from 43 Countries/Areas as
“Global Team Toyota Athletes” On Road to Tokyo 2020
–    Supporting athlete activities toward Tokyo 2020, dedicated webpage launched  

–    Helping people realize their dreams by supporting Olympic and Paralympic Games hopefuls

    Tokyo, Japan, August 22, 2019 – Toyota Motor Corporation (Toyota), worldwide partner of the Olympic and Paralympic Games, announced today that it has launched a dedicated page on its global website to support and share the stories and activities of approximately 240* athletes from 43 countries and areas around the world, to be called “Global Team Toyota Athletes,” as they embody a spirit of ‘challenge’ and ‘continuous improvement’ to push themselves to qualify for the Olympic and Paralympic Games Tokyo 2020.
    The dedicated web page for athletes introduces their stories as Global Team Toyota Athletes on their journey to participate in Tokyo 2020. The athlete page will be updated as things move closer to the Games, such as who qualifies to compete in Tokyo 2020, as the athletes look forward to performing their best on the world’s stage.
    The new page also conveys Toyota’s “Start Your Impossible” global corporate initiative, a message that encapsulates Toyota’s strong desire to recognize and help with challenges faced by all, including the challenges facing the auto industry during the current unparalleled time of rapid change. Sports and the way that athletes challenge themselves to improve and reach their goals are inspirational and show the way to a better society. By helping to create a more open and inclusive society that allows people challenge their potential, Toyota also wants to contribute to improvement and the advancement of people’s daily lives and overall society.
*Number of athletes as of August 22, 2019
     “Global Team Toyota Athletes” are comprised of not only athletes that are also Toyota employees, but include athletes that have been selected from each country because they share Toyota’s philosophies and values, such as “challenge,” “continuous improvement,” “sincerity,” “teamwork,” “humility and gratitude,” “accountability and honesty,” etc. The athletes put “Start Your Impossible” into practice when they compete in their respective sports, and they demonstrate courage and invigorate all of Toyota’s stakeholders, starting with our employees. Aside from the support Toyota provides for athletes as an employer, the company also offers support in equipment development, as a sponsor, and in a variety of other ways.
    The history of Toyota’s involvement with sports goes back to the founding of Toyota Motor Corporation in 1937, when the company’s first sports club, the track and field club, was organized. From that time, Toyota has walked together with sports. The teamwork and personal progress that are gained through sports are not only experienced by the athletes themselves, but also give power to those, including Toyota’s employees, that cheer for and support them.
    Akio Toyoda, president of Toyota, commented on the reason the founder Kiichiro Toyoda created the sports division, saying:
    “To make things ever better, we need to have a ‘never give up’ mentality. As we fight for something other than ourselves, such as our colleagues, we realize we are doing it ‘for the team’, something that has been apparent in our repeated attempts to make ever better cars.”
     In 2011, sports provided Toyota with a feeling of hope and encouragement to “never give up.” During that year, the “Great East Japan Earthquake” struck early in the year, and, later that year, flooding in Thailand caused the supply chain to be cut off, causing a suspension in production. Akio Toyoda went to see the situation, and while there, he received updates on the company’s women’s softball team back in Japan. The team was in the midst of the final match for the season title. The first update was that the team had been tied scoreless at 0-0 and had just given up two runs in overtime. However, the team rallied and was able to pull off a turn-around from behind, ending the game instead with a two run victory.
     Following the updated information about the miraculous win, Toyoda commented, “This came during a time when we as a company were already facing the challenges of the Great East Japan Earthquake and the flooding in Thailand, seeing the softball team’s victory brought much needed encouragement.”
     Because of this experience and many others, Toyota aims to spread the wonder of sports to as many people as possible.
     The athletes that compete in the Olympic and Paralympic Games are the real stars. To help them shine as brightly as possible, Toyota, as a TOP partner, will support the Games by providing technology and services such as leading-edge mobility vehicles, robots that support mobility, and the use of the Toyota Production System. Toyota hopes to share the passion of sports with all its stakeholders, including its customers.
    In addition to the newly added page for the athletes, Toyota already has a robust set of sites dedicated to sports, athletes and mobility:  1) Toyota Olympic, Paralympic and Sports website
– Shares information about Toyota and Sports, including Olympics and Paralympics

2) Athlete pages – Newly announced at this time
– Site introducing each of the approx.240 “Global Team Toyota Athletes” (as of Aug. 22, 2019)

3) Athlete stories
– Blog articles from select athlete interviews that focus on their spirit of challenge

4) Mobility for All
     – Site sharing Start Your Impossible campaign’s philosophies and stories with comprehensive contents, including the newly
released film “Para Tech,”
 a feature story on eight-time Paralympic gold medalist Andrea Eskau and Toyota engineers pushing
the limits of what’s possible in the sport of Para cycling while utilizing Toyota’s experience in motor sports

About Toyota’s Top Olympic Partnership and Worldwide Paralympic Partnership
    Toyota became the official worldwide mobility partner of the Olympic and Paralympic Committees in 2015 for the 2017-2024 period, covering the Olympic and Paralympic Winter Games PyeongChang 2018 (South Korea) and Beijing 2022 (China) and the Olympic and Paralympic Games of Tokyo 2020 (Japan) and Paris 2024 (France). As a partner, Toyota aims to encourage creating a peaceful society without discrimination through sports and is committed to creating a sustainable society through mobility. Toyota’s values of continuous improvement and respect for people are shared by The Olympic and Paralympic Games, which brings together the entire world in friendship and solidarity to celebrate the highest realization of human potential. Toyota believes that mobility goes beyond cars; it is about overcoming challenges and making dreams come true, which is encapsulated in the company’s “Start Your Impossible” corporate initiative and is the basis for its transformation from a car company to a mobility company. When you are free to move, anything is possible.
minnie driveautoblog
Editor at driveautoblog | Youtuber | Vlogger | Blogger

ใส่ความเห็น