Headline News
Honda City Hatchback e:HEV RS ราคา 849,000 บาท (มิถุนายน 24, 2021 3:15 pm)

“โตโยต้า” ยอมรับเปิดโครงการ “สมัครใจลาออก” กลุ่มแรงงานซับคอนแทรค เผยหาก ศก.ดีจะพิจารณากลับเข้าทำงานเป็นลำดับแรก

กรกฎาคม 6, 2016
22,749 Views

“โตโยต้า” ร่อนจดหมายชี้แจงสื่อมวลชน จากกรณีกระแสข่าวว่า มีค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ ลดการจ้างแรงงานภาคการผลิต ด้วยการเปิดโครงการ “สมัครใจลาออก” ในชื่อโครงการ “จากกันด้วยใจ”

โดยในข่าวที่แชร์กันผ่าน Social Media มีใจความสำคัญว่า ค่ายรถยนต์ดังกล่าว ต้องการให้ลูกจ้างเหมาค่าแรง หรือ ซับคอนแทรค (Sub-contract) ซึ่งมีอยู่ในกระบวนการผลิตประมาณ 40% ของลูกจ้างทั้งหมดในการสมัครใจลาออกโดยทางบริษัทต้องการคนที่สมัครใจลาออกจำนวน 800-900 คน โดยกำหนดจำนวนแต่ละไลน์การผลิต ได้เปิดรับสมัครเข้าโครงการเป็นเวลา 1 อาทิตย์ นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยผู้บริหารลงชี้แจงลูกจ้างเหมาค่าแรงทั้งสำโรง เกตเวย์ บางชอน พร้อมทั้งสัญญากับลูกจ้างเหมาค่าแรงหากผลประกอบการดีขึ้นจะรับลูกจ้างเหมาค่าแรงกลับเข้ามาทำงานในอัตราค่าจ้างเดิมสวัสดิการเดิมและนับอายุงานต่อเนื่องด้วย ร้อนถึงฝ่ายประชาสัมพันธ์ “โตโยต้า” ต้องออกมาชี้แจง โดยเนื้อความจดหมายมี ดังนี้

13620287_1112252705502616_5898354839529429571_n

ตามที่ มีการเผยแพร่ข้อมูล ในโซเชียลเน็ทเวิร์ค ถึงโครงการสมัครใจลาออกสำหรับพนักงานรับเหมาช่วงของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด  ทางบริษัทฯ ใคร่ขอชี้แจงรายละเอียด ดังต่อไปนี้

จากสภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่ยังคงชะลอตัว ประกอบกับความผันผวนของสภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีผลต่อการส่งออก ส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ บริษัทฯ ต้องปรับลดกำลังการผลิตลง และมีพนักงานเกินความจำเป็นในการผลิต  รวมทั้งต้องปรับลดจำนวนชั่วโมงการทำงานล่วงเวลา ทำให้รายได้รวมต่อเดือนของพนักงานลดลง

ดังนั้น เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานได้มีทางเลือก บริษัทฯ จึงเปิด โครงการ “จากด้วยใจ” ให้แก่พนักงานรับเหมาช่วงเข้าร่วมโครงการสมัครใจลาออก ซึ่งพนักงานที่เข้าร่วมโครงการ จะได้รับเงินชดเชยครบถ้วนตามกฎหมายแรงงาน และบริษัทฯ ยังพิจารณาจ่ายเงินเพิ่มเติมพิเศษ ให้กับพนักงานที่เข้าร่วมโครงการฯ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ของตลาดรถยนต์ดีขึ้น ทางบริษัทฯ ยินดีที่จะรับพนักงานที่สมัครใจร่วมโครงการนี้  กลับเข้าทำงานเป็นลำดับแรก โดยคงอัตราค่าจ้างพร้อมสวัสดิการตามเดิม รวมทั้งจะมีการนับอายุงานต่อเนื่อง บริษัทฯ ขอยืนยันว่า ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมาในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย บริษัทฯ ไม่มีนโยบายปลดพนักงานออกแต่อย่างใด รวมทั้ง โตโยต้า ยังมีความมั่นใจว่าประเทศไทยยังคงมีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคนี้ต่อไป

[ad name=”HTML-3″]

minnie driveautoblog

Editor at driveautoblog | Youtuber | Vlogger | Blogger