วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 24, 2024
ข่าว

SAIC Motor-CP เริ่มก่อสร้าง รง.ประกอบรถยนต์ MG แห่งใหม่ หวังใช้ไทยเป็นฐานผลิตบุกตลาดอาเซียน

SAIC Motor-CP เริ่มก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ MG แห่งใหม่ ณ นิคมอุตสาหกรรมเหมราช จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นโรงงานที่ 2 แต่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับโรงงานแห่งแรก โดยในเบื้องต้นจะใช้เป็นฐานในการผลิตรถยนต์ MG พวงมาลัยขวาก่อน เพื่อทำตลาดในประเทศและส่งออกไปยังประเทศในอาเซียน แต่ในอนาคตก็สามารถประกอบพวงมาลัยซ้ายได้ และโรงงานแห่งใหม่ยังเป็นไลน์ประกอบแบบยืดหยุ่น สามารถผลิตได้ทั้งรถยนต์นั่งและรถเพื่อการพาณิชย์อีกด้วย คาดว่าโรงงานใหม่จะสามารถเริ่มดำเนินการได้บางส่วนในปี 2560 และดำเนินการได้เต็มกำลังผลิตในปี 2561 อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำยืนยันว่า โรงงานแห่งใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Eco Car เฟส 2 ที่ SAIC Motor-CP ถือบัตรส่งเสริมการลงทุนไว้ด้วยหรือไม่

mg-new-plant_01
(จากซ้าย) นายนพดล เจียรวนนท์ กรรมการบริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด พร้อมด้วย มร. ซื่อ กั๋ว ย่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และธนากร เสรีบุรี ประธานกรรมการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ถ่ายภาพพร้อมก้บมร. จาง ไฮโป กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ภายในพิธีเริ่มต้นก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ เอ็มจี ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

mg-new-plant_03

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัดจัดพิธีเริ่มต้นการก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่นี้จะกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ เอ็มจี ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อการผลิตและจำหน่ายทั้งภายในประเทศไทยและการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศทั่วโลก สอดคล้องกับปณิธานของ เอ็มจี ที่ได้ให้คำมั่นแก่ลูกค้าและต้องการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมกับช่วยยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์และเศรษฐกิจของประเทศไทยให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น

นาย ซื่อ กั๋ว ย่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด กล่าวว่า “เอ็มจีได้ก่อตั้งมาแล้ว 3 ปี โดยมุ่งเน้นการผลิตรถยนต์ที่มีคุณภาพสูงเพื่อตลาดประเทศไทยมาโดยตลอด สำหรับโรงงานใหม่แห่งนี้ เราได้นำเทคโนโลยีการผลิตอันทันสมัยเพื่อให้ได้รถยนต์ที่ดีและมีคุณภาพยิ่งขึ้น อันเป็นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์รวมไปถึงการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์และเศรษฐกิจของไทยอีกด้วย”

ทั้งนี้ภายในพิธีดังกล่าว ผู้บริหารระดับสูงของเอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และเอ็มจีเข้าร่วมพิธีเริ่มต้นการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ของเอ็มจี รวมถึงสื่อมวลชนที่ร่วมเป็นสักขีพยาน และพนักงานเอ็มจีประมาณ 200 คนได้เข้าร่วมพิธีทางพุทธศาสนาเพื่อเป็นสิริมงคล

นาย ธนากร เสรีบุรี ประธานกรรมการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด กล่าว “นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ร่วมลงทุนกับ เอสเอไอซี มอเตอร์ ในการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ จนถึงปัจจุบันรถยนต์เอ็มจีได้พิสูจน์ถึงการเป็นที่ยอมรับของลูกค้าและมียอดจำหน่ายเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ ผมจึงมีความมั่นใจที่จะเพิ่มศักยภาพของการผลิตรถยนต์เพื่อรองรับตลาดรถยนต์ของอาเซียนที่น่าจะเติบโตอย่างรวดเร็วนับจากนี้ โดยการสร้างโรงงานใหม่แห่งนี้ จะเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ อันเป็นการเสริมภาพลักษณ์ด้านความมั่นคงทางเศรษฐกิจของไทยอีกด้วย”

mg-eco-car-2-new-plant-3mg-eco-car-2-new-plant-1mg-eco-car-2-new-plant-2

นอกจากเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม การออกแบบและก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์เอ็มจีแห่งใหม่นี้ยังคำนึงถึงหลัก  “การยศาสตร์” เพื่อเอื้อต่อสภาพการทำงานที่เหมาะสมของพนักงานและเจ้าหน้าที่เอ็มจี และเมื่อโรงงานผลิตรถยนต์เอ็มจี แห่งใหม่นี้สร้างเสร็จสมบูรณ์จะกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวารุ่นต่างๆ ภายใต้แบรนด์เอ็มจีเพื่อจำหน่ายในประเทศไทย และส่งออกไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก

ทั้งนี้ โรงงานผลิตรถยนต์ เอ็มจี แห่งใหม่จะก่อสร้างบนที่ดินจำนวน 437.5 ไร่ ภายในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 2 จังหวัดชลบุรี ทดแทนโรงงานในปัจจุบันที่ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด บนพื้นที่ 17,280 ตารางเมตร ซึ่งเริ่มเดินสายการผลิตครั้งแรกเมื่อต้นปี พ.ศ. 2557

mg-new-plant_02

ใส่ความเห็น