บทสัมภาษณ์ “โอเปิ้ล” ยอดนักขับสาวไทย ผู้หญิงคนแรกใน “เอเชียน เลอมังส์”( ชมคลิป)

“โอเปิ้ล” เมธาพันธ์ สุนทรเดช สุดตื่นเต้นกับการเป็นนักขับหญิงคนแรก ในศึกมอเตอร์สปอร์ตเอ็นดูรานซ์นานาชาติ รายการ เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์ เผยกดดันที่ต้องสู้กับนักขับฝีมือดีทั่วโลก ขณะยอดนักขับทั้งสิ้น 72 คน ลงซ้อมกระหึ่ม สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เมื่อบ่ายวันศุกร์ ผลทีมแข่งจากสวิสเซอร์แลนด์ รั้งอันดับ 1 ก่อนดวลสุดโหด 4 ชั่วโมงเต็ม เสาร์-อาทิตย์นี้

ศึกมอเตอร์สปอร์ตเอ็นดูรานซ์ระดับนานาชาติ รายการ เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์ 2016-2017 มีคิวดวลความเร็วสนามที่ 3 ของฤดูกาล ในวันที่ 6-8 มกราคมนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์โดยมีรถแข่งเข้าร่วมทั้งสิ้น 26 คัน มีนักขับทั้งสิ้น 72 คน ซึ่ง 3 คนจากจำนวนทั้งหมดมีนักขับไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย ได้แก่ เมธาพันธ์ สุนทรเดช นักขับสาวคนแรกที่เข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ และธีระ ซอโสตถิกุล ทีมเมทจากสังกัด พีเอส เรซซิ่ง หมายเลข 68 ในรุ่น ซีเอ็น รวมถึง พอล กาญจนพาส ที่ลงแข่งขันในรุ่น จีที คัพ ร่วมกับ ทีมเอ็นแซด หมายเลข 77

โดยในวันศุกร์ที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา เป็นการลงซ้อมอย่างเป็นทางการครั้งแรกในช่วงเย็น ซึ่งรถแข่งทั้ง 26 คัน จาก 5 รุ่น ได้แก่ LMP2, LMP3, CN, GT และGT Cup
ลงทำการซ้อมอย่างพร้อมเพียง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันในรอบควอลิฟายซึ่งจะมีขึ้นในวันเสาร์ และรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์

“โอเปิ้ล” เมธาพันธ์ นักขับสาวคนแรกในรายการ เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์ เปิดเผยว่า “เป็นครั้งแรกที่มาร่วมแข่งในรายการ เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์ ซึ่งเป็นรายการอินเตอร์มีความน่าสนใจอยู่แล้ว เราต้องการที่อยากจะเรียนรู้ว่าในรายการระดับอินเตอร์เขาทำกันอย่างไร รู้สึกเซอร์ไพรส์มาก เพราะว่าเพิ่งรู้ว่าเป็นผู้หญิงคนแรกที่เข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ด้วย ต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้มีนักแข่งหญิงหลายคนที่เก่งเทียบเท่ากับผู้ชาย ตัวเองได้แข่งรายการนี้ก็รู้สึกว่ามีแรงกดดันเยอะแต่ก็จะพยายามทำให้ได้ดีที่สุด”

“การขับครั้งนี้จริงๆ จะบอกว่ายากก็ยาก แต่จะบอกว่าง่ายก็ง่าย สำหรับเราอาจจะยากหน่อยกับรถประเภทนี้ เพราะไม่เคยจับรถคันนี้มาก่อนเลย วันนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ทดลองขับในรอบฝึกซ้อมคาดหวังว่าเราจะต้องจบการแข่งขัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่จะได้เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองต่อไปอยากให้คนไทยมาเชียร์ทีมไทยทีมแรก หญิงไทยคนแรกกันด้วยนะคะ”

โดยผลการซ้อมอย่างเป็นทางการครั้งแรกปรากฏว่า เมธาพันธ์ และธีระ ยังทำเวลาได้ไม่ลงตัว รั้งอยู่ในอันดับ 25 ของตารางเวลารวม ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 58.091 วินาที ส่วน พอล รั้งในอันดับ 24 ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 43.414 วินาที

ส่วนผู้นำวันแรกเป็นรถแข่ง ออเรก้า 03 อาร์ นิสสัน หมายเลข 8 จากทีม เรซ เพอร์ฟอร์มานซ์ ที่ขับโดย สตรวน มัวร์ นักขับอังกฤษ, ฟาเบียน ชิลเลอร์ นักขับเยอรมัน และจิออจิโอ แม็กกิ นักขับสวิส ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 28.126 วินาที เฉือนจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพในรุ่น LMP2 อย่าง แจ็คกี้ ชาน ดีซี เรซซิ่ง หมายเลข 35 ที่ขับโดย โฮ ปิน ตุง นักขับจีน, กุสตาโว เมเนเซส นักขับอเมริกัน และ โทมัส โลรองต์ นักขับฝรั่งเศส ที่ทำเวลามาเป็นอันดับ 2 เพียง 0.391 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของรถแข่งหมายเลข 25 จากทีม อัลการ์ฟ โปร เรซซิ่ง ขับโดย แม็ตต์ แม็คเมอร์รี นักขับ อเมริกัน, ไมเคิล มุนมันน์ นักขับเยอรมัน และอันเดรีย พิซซิโตลา นักขับฝรั่งเศส ตามหลังหัวแถวเพียง 0.442 วินาที เท่านั้น

ใส่ความเห็น