วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 29, 2024
ข่าว

เปิดแผนธุรกิจ “ไบค์แมน” ผู้นำด้านการซ่อมบำรุงและดูแลรักษารถจักรยานยนต์แบบครบวงจรมาตรฐานห้างในราคาเบาๆ

บริษัท ไบค์แมน จำกัด เปิดแผนธุรกิจดูแลและซ่อมบำรุงรักษารถจักรยานยนต์ภายใต้ชื่อ “ไบค์แมน (BikeMan)” ชูจุดเด่นระบบการบริหารจัดการร้านอย่างมืออาชีพได้มาตรฐานพร้อมทีมช่างผู้ชำนาญงานและผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตั้งเป้าขยายสาขาเพิ่มหลังลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดี เล็งจัดทำข้อเสนอพิเศษต่างๆ ให้กับลูกค้าที่เข้ารับบริการอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี

นายจีระพัฒน์ โสภาพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท  ไบค์แมน จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เปิดศูนย์ให้บริการซ่อมบำรุงและดูแลรักษารถจักรยานยนต์แก่ลูกค้ารถจักรยานยนต์ทุกประเภทและทุกยี่ห้อภายใต้ชื่อศูนย์บริการ “ไบค์แมน (BikeMan)” โดยเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2556 ที่ผ่านมา ด้วยวิสัยทัศน์ “ผู้นำในการสร้างมาตรฐานการบริการและจัดจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพภายใต้ตราสัญลักษณ์ BikeMan เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า” เพื่อรองรับตลาดรถจักรยานยนต์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง  และตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการการบริการที่ได้มาตรฐานเทียบเท่าศูนย์บริการขนาดใหญ่ในราคาที่ไม่แพง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า โดยบริษัทฯ มีแผนขยายการลงทุนเพิ่มเพื่อให้สามารถรองรับกับความตองการของลูกค้าที่เพิ่มสูงขึ้นได้

  • ตอบโจทย์ด้านคุณภาพมั่นใจด้วยบริการที่ได้มาตรฐานในราคาที่ไม่แพง

แนวคิดของการดำเนินธุรกิจของ “ไบค์แมน” นั้นเกิดจากการศึกษารูปแบบการให้บริการด้านรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยที่พบว่าจะมี 2 รูปแบบหลักๆ กล่าวคือ รูปแบบที่ผู้ผลิตและจำหน่ายจักรยานยนต์เป็นผู้ดำเนินการผ่านเครือข่ายผู้จำหน่าย(Chain Store) โดยบริษัทแม่มีการกำหนดแนวทางและระบบการทำงานอย่างชัดเจน แต่จะให้บริการเฉพาะรถจักรยานยนต์ยี่ห้อนั้นๆ เท่านั้น  และรูปแบบที่เป็นร้านซ่อมจักรยานยนต์เล็กๆ ที่พบเห็นทั่วไป ซึ่งจะมีความโดดเด่นในเรื่องการให้บริการที่เป็นกันเอง ทั้งนี้ “ไบค์แมน”  ได้นำจุดเด่นของ 2 รูปแบบดังกล่าว มานำเสนอเป็นบริการของทางบริษัทฯ กล่าวคือ เน้นการบริหารจัดการร้านอย่างเป็นระบบเพื่อรักษามาตรฐานการดำเนินงานโดยมีการนำเทคโนโลยีไอทีมาใช้ในการบริหารจัดการร้านเพื่อให้สามารถตรวจสอบและบริหารจัดการได้อย่างเป็นระบบ  รวมทั้งมีการจัดทำหลักสูตรอบรมช่างและผู้ให้บริการเพื่อให้การบริการมีมาตรฐานเดียวกัน  แต่ยังคงรูปแบบการให้บริการที่เป็นกันเองกับลูกค้า พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์หลากหลายยี่ห้อให้ลูกค้าเลือก และการกำหนดราคาสินค้าและค่าบริการที่ไม่แพง  เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าที่เข้ารับบริการ

สำหรับบริการของ “ไบค์แมน” ครอบคลุมทั้งการตรวจเช็คสภาพ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเปลี่ยนและซ่อมบำรุงชิ้นส่วน รวมไปถึงการผ่าเครื่องระบบ ของรถจักรยานยนต์ทุกประเภทและทุกยี่ห้อ ซึ่งปัจจุบันมีสาขาให้บริการทั้งหมด 5 สาขา ได้แก่ สาขาลาดปลาเค้า (สำนักงานใหญ่) สาขาลาดพร้าววังหิน สาขาหนองจอก สาขาร่มเกล้า และสาขาสายไหม โดยบริษัทฯ มีแผนจะขยายศูนย์บริการเพิ่มอีก 4 สาขาแห่งภายในปีนี้ เพื่อให้สามารถให้บริการที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

  • เน้นเข้าถึงกลุ่มลูกค้าด้วยช่องทางที่หลากหลายและข้อสุดเสนอพิเศษ ตั้งเป้ายอดขายปีนี้โต 60% 

นายจีระพัฒน์กล่าวเสริมถึงผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ว่า ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าส่งผลให้การดำเนินงานเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง โดยผลประกอบการในปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้นถึง 40% สำหรับสัดส่วนรายได้แบ่งเป็นรายได้จากการจำหน่ายสินค้า80% และรายได้จากการบริการอยู่ที่20% โดยสินค้าหลักที่มียอดจำหน่ายสูงสุดคือ ยางนอก ยางใน และน้ำมันเครื่อง ซึ่งถือเป็นสินค้าที่มีการเคลื่อนไหวเร็วหรือ Fast Moving Product ของธุรกิจนี้

สำหรับแผนการดำเนินงานในปี 2560นั้น บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 60%  โดยจะเน้นการบริการลูกค้าทั้งที่เป็นบุคคลทั่วไปและลูกค้าองค์กร พร้อมขยายสาขาให้มีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ด้วยนโยบาย TMB  กล่าวคือ;การเพิ่มช่องทางใหม่ในการชำระเงินโดยการนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกแก่ผู้มาใช้บริการ  (Transaction /Technology) การเพิ่มพนักงานตลอดจนปรับปรุงประสิทธิภาพของพนักงาน (Manpower) และการขยายสาขาและการหาธุรกิจและรูปแบบบริการใหม่ๆให้แก่หน้าร้าน (Branch/ Business)

ในส่วนของตัวผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายและให้บริการในร้านนั้น ทางไบค์แมนได้ร่วมประชุมกับผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับการตอบรับของผลิตภัณฑ์จากผู้ใช้และช่างเทคนิคเพื่อนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ดียิ่งขึ้น ตลอดจนร่วมมือกับเจ้าของผลิตภัณฑ์ในการเปิดตัวสินค้าภายในร้านหรือการจัดโรดโชว์หน้าร้าน และได้นำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเข้ามาเพิ่มเติมในร้านอย่างสม่ำเสมอ ทั้งประเภทของสินค้าและการเพิ่มแบรนด์ของสินค้าที่มีอยู่ในปัจจุบันเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ยังมีการจัดทำกิจกรรมทางการตลาด และกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการจัดทำข้อเสนอพิเศษให้กับลูกค้าองค์กรที่นำรถเข้ารับบริการ อาทิ พนักงานบริษัท TQM Insurance Broker ซึ่งเพียงแค่แสดงบัตรพนักงานของบริษัทเมื่อนำรถเข้ารับบริการก็จะได้รับส่วนลดทั้งค่าสินค้าและบริการจากราคาปกติทันที นอกจากนี้บริษัทจะนำเสนอช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลการให้บริการของบริษัทผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งจะเริ่มดำเนินการภายในปีธุรกิจนี้

“ไบค์แมน” อาจจะยังเป็นธุรกิจใหม่สำหรับลูกค้า ดังนั้นเป้าหมายของเราในระยะแรกจึงเน้นการสร้างการรับรู้และความมั่นใจให้กับลูกค้าในพื้นที่ที่สาขาให้บริการโดยในปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่เราเน้นหนักเรื่องของการบริหารจัดการหน้าร้านอย่างจริงจัง รวมถึง การศึกษาพฤติกรรมของผู้เข้ามารับบริการ โดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์ เพื่อศึกษาและกำหนดแนวทางเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ปัจจัยที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือนอกเหนือจากการมีสินค้าที่มีคุณภาพและหลากหลาย รวมถึงการให้บริการด้วยช่างที่ชำนาญ ตลอดจนเครื่องมือที่มีคุณภาพแล้ว สถานที่ในการเปิดศูนย์บริการยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเข้าถึงผู้ใช้บริการ รวมไปถึงการให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์เข้าถึงได้สะดวกที่สุด ดังนั้นบริษัทฯต้องวางแนวทางในการเปิดสาขา ซึ่งจะเห็นผลในปีต่อๆไป ทั้งนี้ ผมมั่นใจว่าจากการนำเสนอจุดเด่นด้านบริการที่ได้มาตรฐาน ราคาที่เป็นกันเอง และความสะดวกสบายในการเข้าถึงสาขาต่างๆ  จะทำให้ “ไบค์แมน” ได้รับการยอมรับจากลูกค้าภายในระยะเวลาไม่นาน”นายจีระพัฒน์กล่าวในตอนท้าย

สำหรับลูกค้าที่สนใจสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ารับบริการได้ที่สาขาใกล้บ้าน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

  • สาขาลาดปลาเค้า (สำนักงานใหญ่) โทร. 091-747-5384
  • สาขาหนองจอกโทร. 092-267-5688
  • สาขาลาดพร้าว-วังหิน โทร. 098-972-4824
  • สาขาร่มเกล้าโทร. 096-621-0225
  • สาขาสายไหม โทร. 092-268-5688

สำหรับผู้ที่สนใจนำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อจัดจำหน่าย ติดต่อได้ที่ฝ่ายจัดซื้อผลิตภัณฑ์ โทร. 081- 689-1065

Anuwat
the authorAnuwat
Producer รายการ DRIVE และผู้สื่อข่าวสายรถจักรยานยนต์ เว็บไซต์ driveautoblog.com

ใส่ความเห็น