วันจันทร์, พฤษภาคม 20, 2024
Motorsport

“ณัฐยศ ศิริกายะ” แชมป์ GTA ไทยซีซัน2 คว้าอันดับ 4 ในรายการ GT Academy Asia Race Camp 2015 สนามซิลเวอร์สโตน พลาดโอกาสร่วมทีม Nismo อย่าน่าเสียดาย

นิสสัน ประกาศชัยชนะให้กับ “นายณัฐยศ ศิริกายะ” ผู้คว้าตำแหน่งแชมป์ นิสสัน จีที อคาเดมี ประเทศไทย ซีซัน 2 ในศึกเฟ้นหานักขับดาวรุ่งดวงใหม่ “นิสสัน จีที อคาเดมี เอเชีย เรซ แคมป์ 2015” (GT Academy Asia Race Camp 2015) พร้อมลงชิงชัยกับแชมป์จากอีก 4 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และอินโดนีเซีย ในการแข่งขันวันสุดท้ายเพื่อคัดเลือกสู่การเป็นนักขับมืออาชีพของทีมนิสโม (NISMO) พร้อมโอกาสแสดงฝีมือบนเวทีโลกสนามแรกในรายการดูไบ 24 ชั่วโมง (Dubai 24 hrs) เดือนมกราคม 2559 ซึ่งสำหรับแชมป์ของนิสสัน จีที อคาเดมี เอเชีย 2015 ได้แก่ โฮเซ เจอร์ราด โพลิคาพิโอ จากประเทศ ฟิลิปปินส์ ขณะที่ นาย ณัฐยศ ศิริกายะ แชมป์นิสสัน จีที อคาเดมี ประเทศไทย ประจำปี 2015 คว้ารางวัลที่ 4

2015 Nissan GT Academy (1)

ระเบิดศึกไปแล้วอย่างเข้มข้นกับโครงการปั้นนักขับมืออาชีพจากเซียนเกม “แกรน ทูริสโม” ที่มีพรสวรรค์ “นิสสัน จีที อคาเดมี เอเชีย เรซ แคมป์ 2015” ณ สนามแข่งรถระดับโลก “ซิลเวอร์สโตน” ประเทศอังกฤษ ซึ่ง 6 ตัวแทนไทยได้เดินทางไปพิชิตฝัน ตะลุยด่านหลากหลายรูปแบบนานเกือบสัปดาห์เพื่อวัดทั้งใจ-กาย-และฝีมือ ว่าพร้อมเพียงใดในการที่จะก้าวขึ้นสู่เวทีมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก และทีมไทยก็ได้สร้างผลงานไว้อย่างน่าประทับใจ โดยนาย ณัฐยศ ศิริกายะ เด็กหนุ่มจากปทุมธานีคว้าตำแหน่ง แชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2015 คนล่าสุด

2015 Nissan GT Academy (5)

มร. คะซุทากะ นัมบุ ประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวแสดงความยินดีกับแชมป์ นิสสัน จีที อคาเดมี ประเทศไทย ซีซัน 2 ว่า  ” ขอแสดงความยินดีกับ ณัฐยศ สำหรับตำแหน่งแชมเปียน ของโครงการในปีที่ 2 นี้ คณะกรรมการของ นิสสัน จีที อคาเดมี และ ผู้ฝึกสอนของทีมไทยแลนด์ ประทับใจทักษะในด้านการขับแข่ง การเรียนรู้และพัฒนาการอย่างรวดเร็ว รวมถึงความมุ่งมั่นตลอดเวลาที่ เรซ แคมป์ นิสสันยังได้มองถึงโอกาสในการสนับสนุนไปสู่เส้นทางในกีฬามอเตอร์สปอร์ต เช่นเดียวกับ ฐนโรจน์ ธนาสิทธิ์นิธิเกตุ หรือ เบ๊บ แชมป์จากซีซัน 1 ผู้ซึ่งกำลังขับเคี่ยวในการแข่ง นิสสัน ไมครา คัพ ณ ประเทศแคนาดา ในขณะนี้” 

นายประพัฒน์ เชยชม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโสการตลาดและขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ในการแข่งขัน นิสสัน จีที อคาเดมี เอเชีย เรซ แคมป์ 2015 ครั้งนี้ มีนักแข่งฝีมือดีๆ จากหลายประเทศ ทั้งไทย อินเดีย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย มาขับเคี่ยวเพื่อชิงโอกาสเป็นนักแข่งทีมนิสโม นิสสันยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการเติมเต็มฝันบนเส้นทางสายมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก และเชื่อว่าโอกาสต่างๆ เหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกๆ คนเดินหน้าเพื่อทำฝันให้เป็นจริงต่อไป”

ด้าน นายณัฐยศ ได้เผยถึงความรู้สึกในฐานะแชมป์นิสสัน จีที อคาเดมี ประเทศไทย ประจำปี 2015 ว่า “รู้สึกดีใจมากครับที่ได้มาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่เรซแคมป์นานถึง 1 สัปดาห์ ต้องขอขอบคุณนิสสันเป็นอย่างมากที่ให้โอกาส เพราะการมาเก็บตัวที่ซิลเวอร์สโตน เรียนรู้ชีวิตของนักขับรถแข่งมืออาชีพแบบนี้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถซื้อหาได้ด้วยเงิน บทเรียนจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างแข่ง ความประทับใจและทักษะที่ได้เรียนรู้จากการแข่งขันครั้งนี้ จะได้นำกลับไปใช้ และก้าวเดินต่อไปในเส้นทางมอเตอร์สปอร์ต”

7. ญัฐยส แชมป์ประเทศไทย 2015

นิสสัน จีที อคาเดมี เอเชีย เรซ แคมป์ 2015 เริ่มต้นด้วยการขับเคี่ยวบนสนามจริง ณ เบดฟอร์ด ออโต้โดรม (Bedford Autodrome) พิสูจน์ความสามารถในการขับแข่งยานยนต์หลากรูปแบบ ทั้งรถซิงเกิ้ลซีท (Single Seaters) หรือรถล้อเปิดที่นั่งเดียว  รถเคเตอร์แฮม (Caterhams)  รถไฮดาวน์ฟอร์ซ (High-Downforce) รุ่น LM ของ John Palmer และรถซูเปอร์คาร์นิสสัน GT-R รุ่นปี 2012 ต่อด้วยการสอบข้อเขียนเพื่อขอใบอนุญาตขับแข่งของสมาคมโรงเรียนสอนขับรถแข่ง (Association of Racing Drivers Schools: ARDS) และทดสอบฝีมือการขับจริงด้วยรถยนต์นิสสัน 370Z บนสนามสโตว์ เซอร์กิต (Stowe Circuit)

2015 Nissan GT Academy (4)

การแข่งขันในวันต่อๆ มายิ่งดูจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบ “จีที นินจา แอสซอลท์” (GT Ninja Assault) ไต่ราวและเชือกข้ามกำแพงยักษ์ พิสูจน์ความทรหดอดทนของร่างกายและน้ำใจแห่งความสามัคคีของแต่ละทีม ตามด้วยการขับขี่ด้วยทักษะการควบคุมรถ สไตล์ยิมคาน่า (Gymkhana) เพื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวางด้วยรถยนต์นิสสัน 370Z ต่อด้วยอีกแมทช์ที่ดูจะมันส์สุดๆ และมีลุ้นทุกวินาทีคือการขับแข่งด้วยรถ “บักกี้” ตะลุยสนามทรายสุดสมบุกสมบัน (Sand Buggy Challenge) ณ โลเคชั่นที่เคยใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดชื่อดังอย่าง “The Mummy Returns” และ “The Da Vinci Code” ซึ่งผู้ชนะจากการขับแข่งรถบักกี้นั้นได้รับรางวัลให้ขับรถ “เอ็ม ทรัค” (Monster Truck) รถบรรทุกยักษ์ใหญ่ที่มีล้อขนาดมหึมา เฉพาะล้อนั้นสูงเกือบเท่าตัวคน พร้อมจะบดขยี้รถยนต์คันอื่นๆ ได้ในพริบตา

2015 Nissan GT Academy (6)

แมทช์ที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยไปกว่ารอบไหนๆ ด้วยการแข่งขันที่มีสไตล์คล้ายคลึงการขับแบบมืออาชีพมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือ “สต็อกคาร์”  (Stock Cars) ซึ่งสมาชิกของแต่ละทีม 2 คนจะผลัดกันขับรถยนต์นิสสัน ไมครา หรือที่รู้จักกันในชื่อ “นิสสัน มาร์ช” ในเมืองไทย เพื่อชิงตำแหน่งในการสตาร์ทของการแข่งวันสุดท้าย จากนั้นจึงก้าวสู่ขั้นต่อไป คือการขับแข่งด้วยรถยนต์นิสสัน 370Z ณ สนามซิลเวอร์สโตน อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในรูปแบบ“แกรน ทูริสโม”

10. ผู้ชนะเลิศสำหรับเวที Asia

เมื่อถึงวันสุดท้ายของการแข่งขัน ซึ่งเป็นรอบชิงชนะเลิศสำหรับเวทีเอเชีย นักแข่งและสื่อมวลชนทุกคนที่ได้มีโอกาสไปร่วมสัมผัสประสบการณ์ครั้งสำคัญนี้ต่างก็เฝ้าติดตามการแข่งขันอย่างใจจดใจจ่อ รอลุ้นกันทุกวินาทีว่าใครจะได้ทะยานสู่เวทีมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกในฐานะดาวจรัสแสงดวงใหม่แห่งทีมนิสโม ซึ่งผลปรากฏว่า รางวัลชนะเลิศอันดับที่หนึ่งตกเป็นของ นายโฮเซ เจอร์ราด โพลิคาพิโอ (Jose Gerard Policarpio) จากประเทศ ฟิลิปปินส์ ขณะที่ นาย ณัฐยศ ศิริกายะ แชมป์นิสสัน จีที อคาเดมี ประเทศไทย ประจำปี 2015 คว้ารางวัลที่ 4

8. การแข่งรอบชิงชนะเลิศ GT Academy-Asia

5. Qualify ด้วยการแข่ง stock car

5. Qualify ด้วยการแข่ง stock car

8. การแข่งรอบชิงชนะเลิศ GT Academy-Asia

6. การแข่งรอบชิงชนะเลิศ GT Academy TH

9. การแข่งรอบชิงชนะเลิศ GT Academy-Asia