Headline News

แซนดี้เปิดตัวได้ดี คว้าคะแนนตั้งแต่เริ่มต้น GT3

เมษายน 14, 2017
500 Views

การแข่งขันรอบแรกของบลองแปง จีที ซีรีส์  เอเชีย (Blancpain GT Series Asia)   จัดขึ้นที่เซปังเซอร์กิต  ประเทศมาเลเซียในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้  แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค นักแข่งไทย  คว้าคะแนนสะสมติดมือกลับมาได้สำเร็จ

ภายใต้การสนับสนุนจาก สิงห์คอร์ปเปอร์เรชั่น เดอะพิซซ่าคอมปะนี  ดาคอนอินสเป็คชั่นเซอร์วิสเซส การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  การบินไทย  ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย  แซนดี้  เคราแก้ว สตูวิค มีความกระตือรือร้นเป็นอย่างมากที่จะเริ่มต้นฤดูกาลใหม่นี้กับ ทีมวินเซนโซ โซสปีรี เรสซิ่ง  (Vincenzo Sospiri Racing) ในการขับลัมโบกินี  ฮูราแคน  GT3  พร้อมกับคู่หูใหม่ที่เป็นเพื่อนร่วมทีมในการแข่งฤดูกาลนี้ คือ มาร์ติน โคดริค นักขับชาวโครเอเชีย ซึ่งเป็นนักขับในสังกัดลัมโบกินีจูเนียร์อย่างเป็นทางการ  นักขับคู่นี้ ถือเป็นคู่หนึ่งที่อายุน้อยที่สุดในซีรี่ส์   ที่ลงชิงชัยถ้วยประเภทซิลเวอร์คัพ ( Silver Cup)  นับเป็นประเภทที่ใหญ่รองลงมาเป็นอันดับสองของการแข่งในรายการนี้  มีรถเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 30 คัน

มีวันซ้อมทั้งหมด 3 วัน และในวันเสาร์เช้า  มีช่วงควอลิฟาย  2 รอบ รอบละ 15 นาที ก่อนที่จะเริ่มการแข่งเรสที่ 1 ในช่วงเวลาเย็น   แซนดี้เป็นนักขับที่ลงควอลิฟายแรก  ซึ่งมีการตีธงแดงถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกช่วงกึ่งกลางการควอลิฟาย  อีกครั้งหนึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลา  2 นาทีสุดท้ายก่อนจบควอลิฟาย   ถือเป็นสิ่งที่ยากสำหรับนักขับในการทำเวลาต่อรอบให้ดียิ่งขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ   ซึ่งแซนดี้ทำได้ดีที่สุดเพียงอันดับที่ 8  ของรุ่นรวมในขณะนั้น  และเป็นอันดับที่ 5 ของซิลเวอร์คัพ  ส่วนโคดริคลงควอลิฟายสอง  ซึ่งสถานการณ์ไม่ต่างกันมากนัก มีการตีธงแดงระหว่างการแข่งขัน  เป็นเรื่องไม่น่ายินดีเท่าไร  โคดริคทำได้ดีที่สุดที่อันดับที่ 13  ของรุ่นรวม และ เป็นอันดับที่ 5 ของซิลเวอร์คัพ

ในเรสที่  1 แซนดี้เป็นคนเริ่มต้นขับก่อน (สลับกับ เรสที่ 2  ซึ่งโคดริคจะเป็นคนเริ่มขับก่อน)  หลังจากสัญญาณออกสตาร์ทไม่นาน  รถที่ตามหลังแซนดี้ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น ทำให้รถเซฟตี้คาร์ออกมานำถึง 4 แลป  พอเข้าแลปที่ 5  รถในกลุ่มนำ 6 คันแรก แซงผ่านรถเฟอร์รารี่ ของหลิว (Liu)  นักขับจีน และขึ้นนำโดยรถออดี้ หมายเลข 86  ซึ่งคันดังกล่าวก็เป็นผู้ชนะในที่สุด เนื่องจากทิ้งระยะห่างขาดลอยจนยากที่จะตามทัน  และในแลปที่ 9  แซนดี้แซงรถเฟอร์รารี่สำเร็จ ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 5 และเริ่มไล่ตาม รถปอร์ช ของกูร์นอง (Gounon) นักขับฝรั่งเศส  จนกระทั่งพิทเลนส์เปิดในแลปที่ 13 ทีมเรียกให้แซนดี้นำรถเข้าพิทไปเปลี่ยนตัวนักขับ หลังจากเปลี่ยนเสร็จแล้ว โคดริค นักขับโครเอเชีย ก็พบว่าตัวเองหล่นไปอยู่อันดับที่ 10 แล้ว โคดริคพยายามไล่แซงขึ้นมาได้ 2 อันดับ เขาแซงรถออดี้ ของซัน (Sun) นักขับจีนได้สำเร็จในแลปสุดท้าย สิ้นสุดการแข่งขันไปด้วยอันดับที่ 8 ของรุ่นรวม

เรสที่ 2 ในวันอาทิตย์ โคดริค ออกสตาร์ทในกริดสตาร์ทที่ 11  และหลังจากที่เริ่มต้นสตาร์ทได้ไม่นานนัก  เขาแฉลบหลบรถคันข้างหน้าในโค้งที่3   ตีวงกว้างออกไปยังสนามหญ้า  จึงจำเป็นต้องกลับไปที่พิทเพื่อเอาหญ้าจากหม้อน้ำด้านหน้า  จากนั้นกลับสู่การแข่งอีกครั้ง  พบว่าตามหลังคันนำ อยู่มากกว่านาทีครึ่ง อยู่รั้งท้ายในการแข่ง   แต่พอไม่มีรถเซฟตี้คาร์ออกมานำ  ทำให้นักขับแสดงศักยภาพของคนและรถได้อย่างเต็มที่  โคดริคเป็นหนึ่งในนักขับที่ทำเวลาเร็วต่อรอบได้ดีที่สุด  ไล่แซงรถ GT4 อย่างรวดเร็วเพื่อกลับเข้าสู่กลุ่มรถ GT3  และในแลป 15 พิทเปิด เปลี่ยนมือเป็นแซนดี้ขับ  ซึ่งก็ไล่ตีตื้นขึ้นมาอย่างหนักและต่อเนื่อง  นักขับไทยกลับขึ้นมาจบที่อันดับที่ 16 ของรุ่นรวม และเป็นอันดับที่ 7 ในซิลเวอร์คัพ   เรียกได้ว่า  คว้าคะแนนติดมือมาได้สำเร็จ คะแนนรวมอยู่ในอันดับที่ 5 ของรุ่นซิลเวอร์คัพ

การแข่งขันสนามถัดไป ถือเป็นสนามที่สำคัญสำหรับแซนดี้  เพราะว่าเป็นสนามบ้านเกิด จัดขึ้นที่ประเทศไทย  บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต วันที่  20-21 พฤษภาคม นี้ ฝากแฟนๆชาวไทยติดตามเชียร์และช่วยเป็นกำลังใจให้ด้วย

Date

Venue

Remark

8-9 April

Sepang, Malaysia

Round 1-2

20-21 May

Chang, Thailand

Round 3-4

24-25 May

Suzuka, Japan

Round 5-6

19-20 Aug

Fuji, Japan

Round 7-8

23-24 Sept

Shanghai, China

Round 9-10

21-22 Oct

Zhejiang, China

Round 11-12

Producer รายการ DRIVE และผู้สื่อข่าวสายรถจักรยานยนต์ เว็บไซต์ driveautoblog.com

Leave A Comment