Headline News

ความนิยมของเกมการแข่งม้าในประเทศไทย

มีนาคม 27, 2016
8,945 Views

ประวัติและความนิยมของ “การแข่งม้า” ในประเทศไทย

M88 รับพนันแข่งม้า – การแข่งม้า เป็นกีฬาที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานไม่แพ้กีฬายอดฮิตชนิดอื่นๆ ว่ากันว่า เริ่มต้นขึ้นจากการที่มนุษย์กับม้านั้นมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน เพราะม้าเป็นสัตว์ฉลาด และสามารถโต้ตอบกับมนุษย์ได้ดี จึงทำให้เป็นสัตว์ที่เหมาะกับการฝึกฝนเพื่อการใช้งาน ในสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นการขนส่ง, การทำสงคราม หรือช่วยในงานเกษตรกรรม ไปจนถึงการขี่ม้าเพื่อความสนุกเพลิดเพลิน จนกลายมาเป็นกีฬาในที่สุด

“กีฬาแข่งม้า” ได้รับการบรรจุให้เข้าเป็นหนึ่งในรายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเมื่อปีคริสตศักราช 1900 และถึงแม้จะห่างหายไป กีฬาชนิดนี้ก็ได้ฟื้นขึ้นมาใหม่ในอีกสิบกว่าปีต่อมา ซึ่งนอกจากจะเป็นการแข่งขันด้านความเร็วแล้ว ยังมีการแข่งขันศิลปะการบังคับม้า, การขี่ม้าข้ามประเทศ แบบมาราธอน และแบบผาดโผน คือการขี่ม้ากระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง

สเน่ห์ของกีฬาชนิดนี้ นอกจากจะอยู่ที่พาหนะ “ม้า” อันเป็นสัตว์ที่สวยงามแล้ว ว่ากันว่า กีฬาขี่ม้ามีเอกลักษณ์ตรงการที่ผู้ขี่ต้องมีทักษะ และความสัมพันธ์ทางกายภาพในระดับที่บาลานซ์กับม้า เพื่อให้การวิ่งเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว จะเปรียบไปก็คล้ายกับการแข่งขันประเภททีม หนึ่งทีมจะประกอบด้วยคนกับม้า รวมกันกลายเป็นทีมเวิร์คนั่นเอง นอกจากนี้บางคนยังกล่าวว่า กีฬาแข่งม้า เป็นกีฬาแห่งความเท่าเทียม เนื่องจากกติกาแข่งม้าไม่จำกัดผู้เข้าแข่งขัน กล่าวคือ จ๊อกกี้สามารถเป็นเพศหญิงหรือชายก็ได้ ไม่มีการแบ่งแยกในการแข่งขัน รวมทั้งคนสูงอายุก็สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้เช่นเดียวกัน

horse-965589_1280

ทางด้านประวัติกีฬาขี่ม้าในประเทศไทย เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 ได้มีการก่อตั้งสมาคมนักขี่ม้าสมัครเล่นแห่งประเทศไทยขึ้น ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนเป็นสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย ต่อมาในปี พ.ศ. 2520 ไทยได้เข้าเป็นสมาชิกในเครือโอลิมปิค ในปีถัดมา ได้มีการก่อตั้งสมาพันธ์ขี่ม้าแห่งเอเชียขึ้น และกีฬาขี่ม้าได้รับการรับรองให้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในรายการการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 9 และในปี พ.ศ. 2526 ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาพันธ์ขี่ม้านานาชาติ

ปัจจุบันนี้การขี่ม้านั้นเป็นที่รู้จักในประเทศไทย แต่เรื่องความนิยมนั้นค่อนข้างจำกัดกลุ่มพอสมควร เนื่องจากม้า เป็นสัตว์ที่ต้องการพื้นที่ในการเลี้ยงดู และต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ รวมทั้งไม่ใช่สัตว์เลี้ยงโดยทั่วไป จึงทำให้การเข้าถึงกีฬาชนิดนี้ค่อนข้างยาก ต้องเป็นคนที่มีใจรักจริง และมีโอกาสสัมผัสอย่างใกล้ชิด ส่วนการแข่งม้าในประเทศไทยทุกวันนี้ ก็ยังมีการดำเนินกิจการอยู่ตลอด การพนันแข่งม้าในประเทศไทยได้รับการอนุญาตจากทางการให้เป็นกิจกรรมที่ดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ผู้ที่สนใจสามารถเดินทางมาซื้อตั๋วและเดิมพันกับสนามม้าได้ และถึงแม้ว่าจะเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งในไทย แต่กีฬาแข่งม้าก็ยังคงความสนุก ความเป็นเอกลักษณ์อยู่เสมอ และก็ยังมีผู้ติดตามอยู่ตลอดเวลา แม้อาจจะไม่ใช่คนกลุ่มใหญ่เมื่อเทียบกับกีฬาชนิดอื่นๆ ก็ตาม

ส่วนการพนันแข่งม้าออนไลน์ในประเทศไทย ถือว่ายังมีความนิยมอยู่พอสมควร เนื่องจากเป็นเกมส์ที่เล่นง่าย กติกาไม่มีความสลับซับซ้อนเหมือนกับกีฬาบางชนิด และผู้เล่นยังสามารถเร่ิมเกมได้ง่ายอีกด้วย เพราะสะดวกทุกที่ทุกเวลา นอกจากนี้ทางผู้ให้บริการรับพนันกีฬาก็ยังมีแมตช์การแข่งขันหลากหลายให้ผู้เล่นได้เลือกเดิมพัน ซึ่งหากผู้อ่านสนใจ อยากลองเดิมพันแข่งม้า เราขอแนะนำให้เริ่มสัมผัสประสบการณ์ดีๆ กับผู้ให้บริการรับพนันกีฬาที่น่าเชื่อถือ แวะไปได้ที่ M88 และสนุกกับการเดิมพันได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจต้องการพนันกีฬาแข่งม้า อย่าลืมหาข้อมูลของนักกีฬาและม้าแต่ละตัวมาไว้เป็นฐานสำหรับการวิเคราะห์ เพื่อการเดิมพันที่ใกล้ชัยชนะมากยิ่งขึ้น แล้วไว้ใจให้ M88 บริการคุณ

horse-965586_1280