Headline News

YZR-M1 แรงไม่หยุด ทะยานคว้าชัย 4 สนามซ้อน คู่หูนักบิดทีมยามาฮ่ายืนดับเบิ้ลโพเดี้ยมอีกครั้ง!!

พฤษภาคม 31, 2015
3,330 Views

ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ ยอดนักบิดสแปนิช สังกัด โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ทีม ทำผลงานระดับ มาสเตอร์ พีช กระชากคันเร่งรถแข่งคู่ใจ Yamaha YZR-M1 หมายเลข 99 นำม้วนเดียวจบ ที่สนามมูเกโล่ ประเทศอิตาลี ทะยานคว้าชัย โมโตจีพี 3 สนามซ้อน

ส่วนทางด้าน “เดอะ ด็อกเตอร์” วาเลนติโน รอสซี่ ไล่บี้จากกริดสตาร์ทที่แปดขึ้นมาจนเข้าเส้นในอันดับ 3 เก็บคะแนนสะสมเพิ่มรั้งตำแหน่งผู้นำคะแนนรวมต่อไป

และจากสุดยอดผลงานในสนามนี้ส่งผลให้รถแข่ง YZR-M1 ของ โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ทีม ทำผลงานสุดร้อนแรงด้วยการเข้า เส้นชัยเป็นอันดับ 1 ได้ 4 สนามติดต่อกัน และสามารถคว้าชัยชนะได้ถึง 5 ครั้งจาก 6 สนามแรกของการแข่งขัน โมโตจีพี 2015 อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก (เวิลด์จีพี) โมโตจีพี 2015 สนาม 6 รายการ อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์ ดวลความเร็วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่สนาม ออโตโดรโม เดล มูเจลโล่ ประเทศอิตาลี ระยะทางต่อรอบ 5.245 กิโลเมตร แข่งขันทั้งสิ้น 23 รอบสนาม

โพลโพซิชั่นเรซนี้เป็นของ อันเดรีย อิอันโนเน นักบิดเจ้าถิ่นจาก ดูคาติ ทีม ขนาบข้างด้วย ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ นักบิดสแปนิช สังกัด โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ทีม และ อันเดรีย โดวิซิโอโซ นักบิดเจ้าถิ่นอีกรายจากดูคาติ ในกริดที่ 3 ส่วน จอมเก๋าชาวอิตาเลียนอย่าง วาเลนติโน รอสซี่ จาก โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ทีม ได้ออกตัวจากกริดที่ 8 ด้าน มาร์ค มาร์เกซ ออกตัวจากกริดที่ 13

เกมเรซนี้เป็น ลอเรนโซ่ ที่ออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถขึ้นนำได้ตั้งแต่ 3 โค้งแรก ก่อนบิดนำม้วนเดียวจบด้วยเวลา 41 นาที 39.173 วินาที คว้าแชมป์อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์ ไปครอง พร้อมทั้งเป็นการคว้าชัยชนะ 3 สนามติดต่อกันเข้าไปแล้ว ขณะเดียวกันยังทำสถิติเป็นนักบิดที่ได้ขึ้นโพเดี้ยมใน พรีเมียร์คลาส 88 ครั้ง เทียบเท่ากับ จิอาโคโม อกอสตินี ด้วย

ขณะที่อันดับ 2 เป็นการขับเคี่ยวระหว่าง อิอันโนเน, โดวิซิโอโซ, แดนี เปโดรซ่า และ มาร์เกซ โดยในช่วงกลางเรซ รอสซี่ สามาถไล่ขึ้นมาชิงพื้นที่บนโพเดี้ยมอีกคน

อย่างไรก็ดี มาร์เกซ ที่พยายามไล่แซง อิอันโนเน เพื่อชิงอันดับ 2 กลับต้องออกจากการแข่งขันเมื่อพลาดล้มในรอบที่ 18 ส่วน โดวิซิโอโซ ต้องออกจากการแข่งขันในรอบที่ 14 เนื่องจากรถแข่งมีปัญหา รวมถึง คาล ครัทช์โลว นักบิดอังกฤษพลาดล้มในรอบที่ 21 ขณะรั้งอันดับ 5 โดยเจ้าตัวถูกส่งเข้าเอ็กซเรย์ทันทีแต่ไม่พบอาการกระถูกหัก

โดยอันดับ 2 เมื่อครบ 23 รอบสนาม ตกเป็นของ อิอันโนเน ที่หนี รอสซี่ ซึ่งพยายาม ไล่ตามอย่างหนัก ตามหลังแชมป์ถึง 5.563 วินาที ส่วน รอสซี่ ทะยานจากกริดที่ 8 ขึ้นมาจบเรซในอันดับ 3 ตามหลังแชมป์ 6.661 วินาที ขณะที่อันดับ 4 เป็นของ เปโดรซ่า
ส่วนอันดับ 5 และ 6 เป็นของคู่หูวัยรุ่นจาก มอนสเตอร์ ยามาฮ่า เทคทรี ทีม อย่าง แบรดลีย์ สมิธ นักบิดอังกฤษ และ โปล เอสปาร์กาโร นักบิดสแปนิช ตามเข้าป้ายในอันดับ 5 และ 6 ขณะอันดับ 7 เป็นของ มาร์เวริก บีญาเลส ตามด้วย มิเคเล ปีร์โล นักบิดไวด์การ์ดจาก ดูคาติ ทีม, ดานิลโล แปตรุซซี และ ยอนนี่ เฮอร์นันเดซ จาก พรามัค เรซซิ่ง ในอันดับ 8-10 ตามลำดับ

ผ่านการแข่งขันโมโตจีพี 2015 ไปแล้ว 6 สนาม รอสซี่ ยังเป็นผู้นำบนตารางแชมเปี้ยนชิพ มี 118 คะแนน ตามด้วย ลอเรนโซ่ ที่เพิ่งคว้าแชมป์ 3 สนามติดต่อกัน ไล่เข้ามาเหลือ 6 คะแนน เท่านั้น (112 คะแนน) ส่วนอันดับ 3 และ 4 เป็นของ โดวิซิโอโซ และ อิอันโนเน มี 83 คะแนน และ 81 คะแนน ตามลำดับ ด้าน มาร์เกซ ไร้แต้มอีกสนามร่วงลงไปอยู่อันดับ 5 มีเพียง 69 คะแนน

ขณะที่ โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ทีม นำโด่งบนตารางคะแนนสะสมประเภททีมมี 230 คะแนน อันดับ 2 ดูคาติ ทีม มี 164 คะแนน ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ มอนสเตอร์ ยามาฮ่า เทคทรี ทีม มี 102 คะแนน ด้าน รถแข่ง ยามาฮ่า เป็นผู้นำประเภทค่ายผู้ผลิตมี 141 คะแนน ตามด้วย ดูคาติ อันดับ 2 มี 106 คะแนน และ ฮอนด้า มี 98 คะแนน ตามลำดับ

สำหรับ โมโตจีพี 2015 สนามถัดไปซึ่งเป็นเรซที่ 7 ของปี จะโยกไปดวลความเร็วที่ คาตาลุนญา เซอร์กิต เมือง บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 12-14 มิถุนายนนี้

Comments

comments