เอ.พี. ฮอนด้า จัดแข่งรถประหยัดเชื้อเพลิง “Honda Eco Mileage Challenge” ครั้งที่ 18 หนุนเยาวชน 592 ทีมทั่วประเทศ ออกแบบตัวถังรถขึ้นเอง 100% ร่วมชิงชัย ณ สนามช้างฯ 26-27พ.ย.58

เอ.พี. ฮอนด้า ยกระดับแข่งรถประหยัดเชื้อเพลิง “Honda Eco Mileage Challenge” ครั้งที่ 18 ประจำปี 2558 สู่การเรียนรู้แบบ 360 องศา หนุนเยาวชนออกแบบ และประดิษฐ์ตัวถังรถขึ้นเอง 100% พร้อมเปลี่ยนสนามแข่งสู่แทร็กระด้บโลก ณ สนามช้างอินเตอร์เนชันแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ คนรุ่นใหม่คึกคักแห่สมัครล้นหลามถึง 592 ทีมจากทั่วประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 26 -27 พฤศจิกายน 2558

เอ.พี.ฮอนด้า แข่งประหยัด Honda (3)

เอ.พี. ฮอนด้า ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย ประกาศยกระดับการแข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิง Honda Eco Mileage Challenge ครั้งที่ 18 ประจำปี 2558 ให้เป็นกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ของเยาวชนไทยอย่างแท้จริงโดยเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงความสามารถในการออกแบบและประดิษฐ์รถประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงตั้งแต่จุดเริ่มต้น นักเรียน-นักศึกษา แห่สมัครล้นหลามถึง 592 ทีมจากทั่วประเทศ พร้อมมอบประสบการณ์ระดับโลกให้กับผู้เข้าแข่งขันด้วยการจัดการแข่งขัน ณ สนามช้างอินเตอร์เนชันแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า “ด้วยความมุ่งมั่นของเอ.พี. ฮอนด้า ในการตอบแทนสังคมไทย เราได้สร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อเยาวชนอย่างหลากหลายและต่อเนื่อง ซึ่งการแข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิง Honda Eco Mileage Challenge ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราให้ความสำคัญมากเพราะเป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในสาขาช่างยนต์และวิศวกรรมยานยนต์ได้นำความรู้จากห้องเรียนมาต่อยอดด้วยการลงมือประดิษฐ์รถ และค้นหานวัตกรรมที่ทำให้รถวิ่งด้วยอัตราประหยัดน้ำมันสูงสุด กิจกรรมนี้ยังช่วยส่งเสริมให้เยาวชนรู้จักการทำงานเป็นทีม และปลูกจิตสำนึกในการใช้พลังงานอย่างประหยัดไปพร้อมๆกัน”

เอ.พี.ฮอนด้า แข่งประหยัด Honda (2)

“ในปีที่ 18 ของการแข่งขันรายการนี้ เราได้เตรียมยกระดับกิจกรรมให้เกิดประโยชน์ต่อเยาวชนสูงสุด ด้วยการส่งเสริมให้ผู้เข้าแข่งขันทุกรายทำการออกแบบและประดิษฐ์ตัวรถแข่งด้วยตนเองโดยไม่ซื้อโครงสร้างสำเร็จรูปมาใช้ ซึ่งกติกานี้จะทำให้ทุกทีมต้องเรียนรู้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นอย่างเช่นการดีไซน์รถตามหลักอากาศพลศาสตร์ การเลือกใช้วัสดุต่างๆที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง การวางเครื่องยนต์ระบบหัวฉีด PGM-FI ของฮอนด้าให้เข้ากับรถ ไปจนถึงประสิทธิภาพในการขับเคลื่อน ทั้งหมดนี้จะส่งผลดีในแง่ของการวิจัยและพัฒนา เกิดเป็นโนว์ฮาวใหม่ๆของแต่ละสถาบัน และจะทำให้เยาวชนที่เข้าแข่งขันมีความสามารถมากขึ้น ส่งผลดีต่อวงการอาชีวะและวิศวกรรมยานยนต์ของไทยในอนาคต”

“นอกจากนี้ เรายังได้เตรียมมอบประสบการณ์ระดับโลกให้กับเยาวชนที่เข้าแข่งขันในครั้งนี้ ด้วยการเปลี่ยนสนามแข่งมาสู่สนามช้างอินเตอร์เนชันแนลเซอร์กิต ซึ่งเป็นสนามที่มีมาตรฐานสูงสุดไม่ว่าจะเป็นพื้นแทรคและความปลอดภัย โดยการแข่งขันในปีนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มีทีมเข้าร่วมสมัครมากถึง 592 ทีมจากทุกภูมิภาค เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้ากว่า 20% แสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวของเยาวชนที่มีต่อกิจกรรมนี้”

สำหรับการแข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิง Honda Eco Mileage Challenge แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ประกอบด้วยประเภทรถประดิษฐ์ และประเภทรถตลาด โดยในประเภทรถประดิษฐ์นั้นจะมีการแบ่งผู้เข้าแข่งขันออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ระดับอาชีวศึกษา, ระดับอุดมศึกษา, และระดับประชาชนทั่วไป กำหนดกติกาให้รถที่เข้าแข่งขันทุกคันใช้ตัวถังที่ประดิษฐ์ขึ้นเองและติดตั้งเครื่องยนต์ระบบหัวฉีด PGM-FI ของฮอนด้า ส่วนในประเภทรถตลาด เอ.พี. ฮอนด้าเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าแข่งขันได้โดยใช้รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ110ไอ โดยสามารถดัดแปลงหรือปรับแต่งเครื่องยนต์ได้ตามกติกาที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ ผู้เข้าแข่งขันทุกทีมจะต้องพัฒนาเทคนิคที่ประหยัดน้ำมันที่สุดจากการวิ่งตามระยะทางที่ได้กำหนดไว้โดยใช้น้ำมัน Gasohol91 และต้องใช้ความเร็วไม่น้อยกว่า 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ผู้ชนะเลิศหรือทีมที่ทำสถิติประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุดจะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมรับเชิญเข้าร่วมแสดงผลงานและทัศนศึกษาในการแข่งขันระดับนานาชาติรายการ Honda Soichiro Cup ที่ประเทศญี่ปุ่น ในขณะที่ทีมที่มีสถิติสูงสุดเป็นอันดับที่ 2 จะได้รับเชิญเข้าร่วมแสดงผลงานและทัศนศึกษาในการแข่งขันระดับนานาชาติที่ประเทศจีน

การแข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิงครั้งที่ 18 จะจัดขึ้นที่สนามช้างอินเตอร์เนชันแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 26 -27 พฤศจิกายน 2558 ติดตามผลและชมภาพบรรยากาศการแข่งขันได้ที่ http://www.hondaeconothai.com

ใส่ความเห็น