Headline News

Ford ท้าลองความฉลาด “Ranger – Everest” MY2016 กับของเล่นใหม่สุดไฮเทค Adaptive Cruise Control

พฤษภาคม 21, 2016
15,913 Views

ฟอร์ด จัดกิจกรรม Ford Advanced Driving Experience เชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ ในฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์แทรค 3.2 ลิตร และ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ 3.2 ลิตร ไทเทเนี่ยม พลัส รุ่นปี 2016

Ford DAT Drive 07

กิจกรรมFord Advanced Driving Experienceจัดขึ้นเพื่อให้ทราบถึงระบบการทำงานของเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ ที่เพิ่มเติมเข้ามาในฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์แทรค 3.2 ลิตร และ ฟอร์ด  เอเวอเรสต์ 3.2 ลิตร ไทเทเนี่ยม พลัส รุ่นปี 2016

เทคโนโลยีต่างๆ ที่ฟอร์ดได้ใส่เข้ามาในรถยนต์โมเดล 2016 นั้น ก็เพื่อสร้างมาตรฐานให้กับรถยนต์ของฟอร์ดที่วางจำหน่ายในประเทศไทย ตอกย้ำถึงความเป็นค่ายรถยนต์ที่คำนึงที่ความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ด้วยระบบความปลอดภัยที่มากกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน

Ford Adaptive Cruise Control

Ford Lane Keeping System

Ford Forward Collision Warning System

  • ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) ใช้เรดาร์วัดระยะห่างระหว่างรถคันหน้า โดยระบบจะตั้งค่าระบบควบคุมความเร็วแบบอัตโนมัติเพื่อให้รถอยู่ห่างจากรถคันหน้าในระยะที่ปลอดภัยตามความเร็วที่ตั้งไว้ โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องเหยียบคันเร่งหรือเบรคตามคันหน้า หากรถคันหน้าเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่ต่ำลง ระบบจะลดความเร็วลงอัตโนมัติเพื่อรักษาระยะห่างในระยะที่ปลอดภัย เมื่อถนนกลับมาโล่งและคันหน้าเร่งความเร็ว ระบบจะเร่งความเร็วตามสภาพการจราจรกลับมาที่ความเร็วที่ตั้งค่าไว้ อย่างไรก็ดี ระบบนี้มีโอกาสที่จะไม่ทำงานในกรณีที่มีรถยนต์วิ่งขึ้นมาแทรกกลาง และยังไม่สามารถเบี่ยงมาอยู่เลนเดียวกับรถของเราได้เต็มคัน หรือขับคล่อมเลนอยู่ระหว่างรถยนต์คันหน้าที่เราวิ่งตาม
  • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง (Lane Keeping System) ทำงานร่วมกับกล้องที่ติดตั้งบริเวณหน้ารถเพื่อตรวจจับหาเส้นแบ่งเลนบนพื้นถนนข้างหน้า โดยระบบจะสามารถตรวจสอบได้ว่าผู้ขับขี่กำลังเบนรถออกจากเลนโดยตั้งใจหรือไม่ จากนั้นจึงเปรียบเทียบข้อมูลจากกล้องกับมุมและแรงบิดของพวงมาลัย หากระบบพบว่าผู้ขับขี่กำลังเปลี่ยนเลนโดยไม่ตั้งใจ ระบบจะเข้าควบคุมแรงบิดของพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าเพื่อดึงรถกลับเข้าสู่เส้นทางเดิม หากรถยังคงเคลื่อนออกนอกเลน สัญญาณเตือนการเปลี่ยนเลนจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่ด้วยระบบสั่นที่พวงมาลัย การดึงพวงมาลัยกลับอัตโนมัติ จะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความเร็วของรถที่วิ่งอยู่ในขณะนั้น หากระบบพบว่าตัวรถเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจด้วยความเร็วสูง ระบบก็จะดึกพวงมาลัยกลับเข้ามาด้วยความเร็ว และน้ำหนักที่มากขึ้น
  • ระบบเตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Warning System) ใช้เรดาร์บริเวณหน้ารถเพื่อวัดระยะห่างของรถกับวัตถุที่เคลื่อนที่อยู่ด้านหน้า โดยจะป้องกันการชนที่ความเร็วสูงกว่า 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากระบบวัดค่าเวลาก่อนชนได้ต่ำกว่าที่กำหนดไว้ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนพร้อมกระพริบไฟบนกระจกด้านหน้าและแสดงข้อความเตือนบนหน้าจอแสดงข้อมูล หากผู้ขับขี่ไม่ตอบสนองต่อสัญญาณเตือน ระบบจะชาร์จแรงเบรกเตรียมไว้ จึงทำให้ผู้ขับขี่สามารถหยุดรถได้อย่างรวดเร็วเมื่อแตะเบรก ลดความเสียหายจากการกระแทกหรือหลีกเลี่ยงโอกาสการชน ระบบนี้ เป็นเพียงระบบช่วยลดความเสี่ยง หรือความเสียงหายที่จะเกิดขึ้นเท่านั้น

Ford Driver Alert System

Ford Auto High Beam Control

Ford BLIS and Cross Traffic Alert

  • ระบบแจ้งเตือนการขับขี่ (Driver Alert System) จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบว่าผู้ขับขี่มีอาการเหนื่อยล้า ระบบดังกล่าวทำงานโดยใช้กล้องที่ติดตั้งอยู่บริเวณกระจกหน้าซึ่งเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ กล้องนี้มีหน้าที่ระบุและบันทึกตำแหน่งช่องทางที่รถวิ่งอยู่ เมื่อรถเคลื่อนที่ ระบบจะคาดการณ์ตำแหน่งที่รถควรจะอยู่โดยอ้างอิงจากตำแหน่งของช่องทางที่มีการบันทึกไว้ จากนั้นจึงวัดหาตำแหน่งที่แท้จริงของรถ หากพบว่ามีค่าความแตกต่างมาก ระบบจะส่งสัญญาณเตือนบนหน้าจอควบคุมเป็นรูป ถ้วยกาแฟ หากผู้ขับขี่ยังไม่มีการตอบสนอง ระบบจะแสดงสัญญาณที่หน้าจอแสดงข้อมูล เพื่อให้ผู้ขับขี่ทราบว่าควรหยุดพัก อย่างไรก็ตาม ระบบจะไม่ส่งสัญญาณเตือนเมื่อมีการเปลี่ยนช่องทางเพื่อเร่งแซง เนื่องจากระบบสามารถรับรู้ได้ว่าผู้ขับขี่บังคับรถออกนอกช่องทางโดยตั้งใจ หากระบบมีการเตือนหลายครั้ง จนกระทั้งเตือนตลอด วิธีเดียวที่จะให้ระบบนี้หยุดเตือนก็คือ จอดรถ ดับเครื่อง และเปิดประตู เพื่อเป็นการบอกกับระบบว่า ผู้ขับขี่ได้จอดพักแล้ว
  • ระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัจฉริยะ (Auto High Beam Control) ระบบจะทำงานที่ความเร็วสูงกว่า 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบนี้ใช้กล้องที่ติดตั้งอยู่ด้านหน้าตรวจสอบสภาวะต่างๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อพิจารณาว่าเมื่อใดต้องเปิดหรือปิดไฟสูง ระบบจะเปิดไฟสูงเมื่อบริเวณนั้นมืดมากพอและไม่มีแสงไฟจากรถคันอื่นๆ โดยรอบ

Ford DAT Drive 16

Ford DAT Drive 13

นอกจากนี้ ยังมีการทดสอบเทคโนโลยีเพิ่มเติมใน ฟอร์ด เอเวอเรสต์ 3.2 ลิตร ไทเทเนี่ยม พลัส รุ่นปี 2016 ได้แก่ ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Active Park Assist) ที่ช่วยให้การนำรถเข้าจอดเทียบข้างเป็นเรื่องง่ายดายด้วยการเหยียบคันเร่ง เข้าเกียร์ และเบรก โดยไม่จำเป็นต้องบังคับพวงมาลัย หากจะให้ระบบนี้ จะต้องกดปุ่มสั่งการตั้งแต่การคำนวนหาพื้นที่ช่องจอด ไม่สามารถที่จะขับไปจนกว่าจะเจอช่องจอดแล้วค่อยกดปุ่มสั่งการได้ (เฉพาะจอดเทียบข้างเท่านั้น)

อีกหนึ่งระบบ ก็คือ ระบบตรวจจับรถขณะออกจากซองจอด (Cross Traffic Alert) ซึ่งจะคอยแจ้งเตือนผู้ขับขี่ในกรณีที่มีรถคันอื่นอยู่ในจุดบอดหรือเมื่อมีรถตัดผ่านในขณะถอยออกจากซองจอด ช่วยให้การถอยรถออกจากช่องจอดได้เป็นได้ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ข้อจำกัดคือ ระบบอาจจะไม่สามารถจับสัญญาณได้เมื่อรถด้านหลังวิ่งมาด้วยความเร็วเกินกว่า 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ฟอร์ด เอเวอเรสต์ 3.2 ลิตร ไทเทเนี่ยม พลัส ราคา 1,749,000 บาท
ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวล์ดแทรค 3.2 ลิตร ราคา 1,189,000 บาท

Ford DAT Drive 01

2016 Ford Ranger Payload

Ford DAT Drive 11

Ford DAT Drive 08

Ford DAT Drive 12