Headline News

Mitsubishi Pajero Sport 2015 : เกียร์เทพ ขนาดคล่องตัว ไม่มัวกั๊กออพชั่น ในราคาน่าคบ

กันยายน 28, 2015
49,549 Views

กระแส SUV พื้นฐานกระบะในปี 2015 ถือว่ามาแรงมากๆ โดยเฉพาะสื่อ Social Media และในวงสนทนา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน ลูกน้องคุยกับเจ้านาย จนถึงการปรึกษากันในครอบครัว ถ้ามีหัวข้อรถยนต์เปิดประเด็นมาเมื่อไหร่ ต่างต้องมีหัวข้อแยกย่อยพูดถึงรถยนต์ในกลุ่ม SUV กันทั้งนั้น

[vc_row][vc_column][vc_column_text]กระแส SUV พื้นฐานกระบะในปี 2015 ถือว่ามาแรงมากๆ โดยเฉพาะสื่อ Social Media และในวงสนทนา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน ลูกน้องคุยกับเจ้านาย จนถึงการปรึกษากันในครอบครัว ถ้ามีหัวข้อรถยนต์เปิดประเด็นมาเมื่อไหร่ ต่างต้องมีหัวข้อแยกย่อยพูดถึงรถยนต์ในกลุ่ม SUV กันทั้งนั้น [taq_review][/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text] [/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text] มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เปิดตัวเมื…

8.2

GREAT

driveautoblog ฟันธง!

SUV ที่มีความคุ้มค่า ตัวท้อปได้เทคโนโลยีเต็มคัน พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ...ตัวกลางออพชั่นเพียงพอ สำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน ออกพบลูกค้า ออกไซต์งาน เดินสายตามนิคมฯ พาครอบครัวเดินทางท่องเที่ยว มีจอดูหนังติดมาพร้อมหูฟัง...PJS กำลังสร้างวัฒนธรรมการใช้งานรถ SUV ให้เกิดขึ้นกับคนไทยยุคใหม่ ที่พร้อมใช้งานในทุกสภาพถนนและอากาศที่ไม่คาดฝัน และไม่ต้องปวดหัวเรื่องเลือกเครื่องยนต์แบบ "ห่วงประหยัด แต่ก็อยากแรง" เครื่องคลีน ดีเซล MIVEC 2.4 ลิตร ทำงานกับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ลื่นไหล สมูธ โหมด +/- ขับสนุกแบบรถพรีเมียม มิตซูบิชิเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่กล้าให้แบบนี้ไม่มีกั๊ก

Performance

9

RIDE & HANDLING

8

Utility

7.5

Comfortable

7

Design

8.5

Option & Price

9

User Rating : 3.56 ( 82 votes)
8

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (4)

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เปิดตัวเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ภายในงาน บิ๊ก มอเตอร์เซล 2015 หลังจากที่ ฟอร์ด เอเวอร์เรส และโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ คู่แข่งในตลาดเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ครับ สิ่งที่เราได้เห็นหลังจาก ปาเจโร สปอร์ต เปิดตัว นั่นก็คือ กระแสความสนใจใน SUV คันใหม่ของมิตซูบิชิ ที่ดูจะหวือหวาฮือฮา หรือเรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในรถยนต์โมเดลอื่นๆ จากค่ายมิตซูบิชิ ก็ว่าได้ ตลอดงานบิ๊กมอเตอร์เซล ทั้ง 9 วัน ไม่มีช่วงใดเลยที่บูธมิตซูบิชิ เงียบเหงาไร้ผู้คนสนใจ แม้แต่ยอดวิวทาง Youtube ของพวกเราทีม driveautoblog.com ก็พุงไปกว่า 5 แสนวิวแล้วครับ แน่นอน ผมได้โอกาสขับ SUV กระแสดีคันนี้แล้วครับ

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (4)

ตามสเต็ป driveautoblog.com จะต้องพาไปดูรูปร่างหน้าตาของรถยนต์แต่ละคันก่อน เป็นอันดับแรกครับ แต่เนื่องจาก ก่อนหน้านี้ ผมได้ทำ Mini Testdrive ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้พูดในเรื่องหน้าตาภายนอกของตัวรถไปหมดแล้ว ก็สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ http://www.driveautoblog.com/?p=4037

คราวนี้ผมก็ขอเน้นไปที่เรื่องการขับขี่ และความสะดวกสบายภายในห้องโดยสาร เพราะชื่อของรถก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ มาดูกันเลยครับว่า นอกจากการออกแบบที่โดดเด่น กระแสของตัวรถที่มาแรง มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต เมื่อใช้งานจริง จะมีข้อด้อย ข้อดีอย่างไรบ้าง เริ่มกันเลยครับ

การขับทดสอบในครั้งนี้ มิตซูบิชิ จัดให้สื่อมวลชนเริ่มต้นจาก “ทุ่งรังสิต” มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) บริษัทแม่ จุดหมายปลายทางอยู่ที่ เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ รวมระยะทางประมาณ 386 กิโลเมตร นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางออฟโร้ดธรรมชาติ ไม่ยาวมาก ให้ได้ลองสมรรถนะและเทคโนโลยีต่างๆ ที่มิตซูบิชิให้มาในปาเจโร สปอร์ต

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (2)

ผมเริ่มการเดินทางด้วยการเป็นผู้โดยสารแถวสองครับ แต่เพื่อความเข้าใจง่าย ผมจะขอเล่าถึงเบาะแถวหน้า ที่ใช้ในการขับขี่ก่อน ไล่เรียงกันไปเลยครับ

รุ่นที่ผมได้ขับในช่วงออนโร้ด เป็นรุ่น GT ขับเคลื่อน 2 ล้อ หรือ “GT ขับสอง” มีอุปกรณ์ต่างๆภายในห้องโดยสารเหมือนกับในรุ่น GT Premium ขับเคลื่อน 4 ล้อ ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยปรับได้ 4 ทิศทาง แบบมัลติฟังก์ชั่นที่สามารถควบคุมระบบเครื่องเสียง พร้อมระบบ Cruise control จอสัมผัส รองรับการเล่น DVD, CD, MP3, แฟลชไดรฟ์, SD Card เป็นต้นครับ มีระบบนำทางเนวิเกเตอร์ ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก พร้อมลำโพง 6 ตัว เครื่องเสียงเป็นของ clarion แอร์อัตโนมัติ แบบแยกฝั่งซ้าย-ขวา ให้มือจับขึ้นรถที่เสาเอและบี มาทั้งสองข้าง

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (3)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (13)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (14)

ปาเจโร สปอร์ต มีระบบ Push Start มาให้ทุกรุ่น และในรุ่น GT ขับ 2 ยังมีระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมช่วยชะลอความเร็ว พร้อมระบบเปลี่ยนเกียร์แบบ Paddle Shift ที่พวงมาลัย แต่ไม่ได้ให้กระจกมองหลังแบบตัดแสงมาด้วย

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (18) (Custom)

เบาะนั่งตอนหน้า ต้องยอมรับเลยว่า มิตซูบิชิ ทำเบาะตอนหน้าออกมาได้ดีมากๆ ครับ ทั้งการเลือกให้วัสดุ และขนาดของตัวเบาะที่เหมาะสมกับสรีระของคนส่วนใหญ่ มีระบบปรับเบาะไฟฟ้าแบบ 8 ทิศทาง มาให้ในรุ่น GT และ GT-Premium ผมเองเป็นคนผอม ตัวเล็ก แต่ขึ้นมานั่งบนเบาะคู่หน้าของ ปาเจโร สปอร์ต แล้วพูดได้เลยว่า กระชับนุ่มนั่งสบายมาก ซับแรงได้ดี ถือว่าผ่าน

แต่จะว่าดีไปทุกอย่างก็คงจะไม่ใช่ครับ ข้อด้อยก็มีในการนั่งเบาะคู่หน้า ก็ตรงปีกของแผงคอนโซลกลางที่บานออกมา ดูสวยงามนั่นแหละครับ พอนั่งจริง ปีกนั้นบานขึ้นมาเบียดเข่าและต้นขา คนตัวใหญ่จึงรู้สึกอึดอัด ข้อดีคือสวยงาม ดูมีดีไซน์มากขึ้น หรูขึ้น ข้อด้อยก็ลำบากเวลาใช้งานจริงครับ

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (19) (Custom)

สำหรับเบาะแถวสอง ใช้หนังคุณภาพเดียวกันกับคู่หน้า แต่ความสบายนี่นั้นแตกต่างกันชัดเจนด้วยตัวเบาะที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก และไม่ลาดเอียงลงมารับก้นเท่าที่ควร บวกกับช่วงล่างที่นุ่มขึ้นกว่าตัวเก่า หากผู้ขับเป็นสไตล์ซิ่ง จังหวะรีบาวด์ที่หนืดขึ้น แรงบิดมหาศาลกระชากออกไป ผู้โดยสารแถวสองก็จะถูกโยนเข้า-ออก ตรงนี้คงต้องรอให้เบาะนั่งยุบตัวเข้ารูปสักระยะ

แต่ผมเองก็ได้ลองนั่งในรุ่น GLS-LTD เบาะผ้า ในตอนเดินทางกลับด้วยครับ เบาะนั่งสบายกว่าเบาะหนังครับ ซับแรงได้ดีกว่า

เบาะแถวสองไม่สามารถเลื่อนถอยหลังเดินหน้าได้แล้วนะครับ ทางมิตซูบิชิให้เหตุผลว่า ในตัวเก่าลูกค้าหลายท่านเจอกับปัญหาเวลาที่จะพับเบาะ ก็เลยจัดการหาตำแหน่งเบาะที่เหมาะสม และพับเก็บได้ง่าย แล้วล๊อคตำแหน่งไปเลย

อีกข้อสังเกต เรื่องของเบาะแถวสองที่แม้ว่าจะพับเก็บได้ แต่ในปาเจโร สปอร์ต รุ่นใหม่นี้ ไม่สามารถเลือนเบาะถอยหลังเดินหน้าได้แล้วนะครับ ทางมิตซูบิชิให้เหตุผลว่า ที่เลื่อนไม่ได้แล้วเป็นเพราะ ในตัวเก่าลูกค้าหลายท่านเจอกับปัญหาเวลาที่จะพับเบาะ เนื่องจากเบาะอยู่ไม่ตรงตำแหน่งในจุดที่จะพับเก็บได้ สร้างความลำบากให้กับลูกค้าที่ใช้รถ ทางมิตซูบิชิ ก็เลยจัดการหาตำแหน่งเบาะที่เหมาะสม และพับเก็บได้ แล้วล๊อคตำแหน่งไปเลย คราวนี้ ก็เลยเดินหน้าถอยหลังไม่ได้ แต่พับง่ายสบายมือครับ

อย่างไรก็ตาม เบาะแถวสองที่ขยับไม่ได้ ทำให้พื้นที่วางเท้าจำกัดสำหรับู้โดยสาร แม้เบาะแถวสามไม่มีการใช้งาน ก็ขยับถอยไปสักนิดไม่ได้แล้ว เหมือน PJS ยุคแรก

ยังไม่จบครับสำหรับเบาะแถวสอง ปาเจโร สปอร์ตรุ่นใหม่ เน้นในเรื่องสิ่งอำนวยความบันเทิงอยู่พอสมควรครับ มีการติดตั้งจอภาพ Wide Screen พร้อมเครื่องเล่น DVD ที่สามารถเล่นแยกจากระบบเครื่องเสียงด้านหน้าได้เลย เช่นหากคนขับอยากจะฟังเพลง แต่ผู้โดยสารแถวสองต้องการจะดูหนัง หรือลูกๆ อยากจะดูการ์ตูน ก็สามารถทำได้ โดยทางมิตซูบิชิ มีหูฟังอินฟราเรดมาให้ 2 ชุด สำหรับผู้โดยสารแถวสอง พร้อมรีโมทควบคุมเครื่องเล่น มีเฉพาะรุ่น GT และ GT-Premium นะครับ

บนเพดานมีแผงควบคุมระบบปรับอากาศ พร้อมช่องแอร์ด้านซ้าย และด้านขวา

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (20) (Custom)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (21)

ในส่วนของเบาะแถวสาม ด้านขวามีที่วางแก้วน้ำมาให้สองช่อง ถัดมาหน่อย เป็นช่องจ่ายไฟ 12 โวลต์ ด้านบนมีช่องแอร์และมือจับมาให้

โดยเบาะแถวสามของ ปาเจโร สปอร์ต มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ถามว่านั่งได้ไหม ก็ตอบว่าได้ในระดับหนึ่ง ถ้าเป็นเด็กๆ หนูน้อย ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นคนโตสูงใหญ่ นั่งนานๆ ก็คงจะไม่ได้ ผมส่งพี่พรหมมินทร์ งามจั่นศรี จากรายการ DRIVE ทางช่อง SMM TV ที่ได้ร่วมทดสอบไปด้วยกัน ให้ลองไปนั่ง เพื่อถ่ายรูปมาให้แฟน driveautoblog.com ได้เห็นกันว่า คนสูง 180 เซนติเมตร กับเบาะแถวหลัง ของปาเจโร สปอร์ต ใหม่ นั่งแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

พรหมมินทร์

ก็อย่างที่เห็นนั่นแหละครับ พื้นที่เหนือศรีษะเหลืออยู่ประมาณ 1 ฝ่ามือตั้งตรง ถ้าเป็นผู้ใหญ่ 2 คน นั่งไปด้วยกัน ก็คงจะต้องจอดพัก แวะยืดเส้นยืดสายกันเป็นระยะ แต่สำหรับการใช้งานในบ้านเรา น้อยครั้งครับ ที่จะได้ใช้เบาะแถวสามสำหรับให้คนนั่ง ส่วนมากก็มักจะเป็นเด็กๆ ตัวเล็กๆ

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (1)

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เปิดทำตลาดด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น คือ รุ่น GLS-LTD,GT และ GT-Premium ทั้ง 3 รุ่นใช้เครื่องยนต์บล๊อกใหม่ขนาดเดียวกัน คือ เครื่องยนต์ MIVEC 2.4 (2,442) ลิตร เทอร์โบ 4 สูบ 16 วาล์ว 181 แรงม้า ที่ 3,500 รอบต่อนาที แรงบิด 430 นิวตันเมตร ที่ 2,500 รอบต่อนาที

เกียร์ออโต้ 8 สปีด นับเป็นเรื่องเซอร์ไพร์สที่สุดของการเปิดตัวปาเจโร สปอร์ต ที่ลูกค้าคนไทยไม่เคยได้จับต้องมาก่อน เรียกเสียงฮือฮาและเป็นจุดขายให้พูดถึง หน้าตาของชุดคอนโซลเกียร์แบบไฮเดกส์ ยกสูง ล้ำสมัยแบบรถพรีเมียม หรือเราจะพบเห็นดีไซน์แบบนี้ได้ในรถต้นแบบ หรือ Concept Car ในยุคก่อนนี้ การเปลี่ยนเกียร์ลื่นไหล อย่างกับไม่มีเกียร์!

อีกออพชั่นหนึ่งที่มิตซูบิชิให้มา คือเบรกมือไฟฟ้า อยู่ที่ชุดคอนโซลเกียร์ ที่หลายๆ คนร้อง ว้าว! คือดีงาม รู้เลยว่ามิตซูบิชิตั้งใจมากๆ หรือเรียกได้ว่า นี่คือรถที่ดีที่สุด ที่มิตซูบิชิเมืองไทยเคยสร้างมานับตั้งแต่ก่อตั้งโรงงานในเมืองไทย

เมื่อเครื่องดี ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด บอกได้เลยว่าทำงานได้ราบเรียบเนียนครับ ทั้งเรื่องของความเงียบ และอัตราเร่งที่ทดมาลงตัว เป็นมาตรฐานการขับขี่ที่สูงที่สุดสำหรับรถยนต์ SUV พื้นฐานกระบะในบ้านเราอย่างแท้จริง

ด้านการตอบสนองของเครื่องยนต์ แม้ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ ขนาด 2.4 ลิตร แต่ต้องบอกว่า เป็นเครื่องยนต์ที่ตอบสนองได้ดี กระชับกระเฉง เร่งแซงรถบรรทุก ขึ้นเนิน ถือว่าเหลือๆครับ แต่ในส่วนของอัตราประหยัดน้ำมัน ตรงนี้ เราขับกัน 3 คน ต่อรถ 1 คัน มีแวะจอดพัก หลายช่วง เลยไม่ได้ทำอัตรากินน้ำมันมาครับ แต่เท่าที่ดู รถมีความจุของถังอยู่ที่ 68 ลิตร ขับไปถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ระยะทางประมาณ 380 กิโลเมตร น้ำมันยังเหลืออยู่ประมาณครึ่งถัง

ปาเจโร สปอร์ต ในเจเนอเรชั่นนี้ ด้วยขนาดเครื่องยนต์ที่เล็ก น้ำหนักเบา ลดอาการหน้าดื้อในโค้ง มีเทอร์โบมาช่วย ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติถึง 8 สปีด รอบเครื่องยนต์ไม่สูงมาก ทริปนี้ใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด แต่ช่วงเลี่ยงเมืองก็กดกันยาวๆ ทำอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 11 – 12 กม./ลิตร นับว่าประหยัดใช้ได้ในโหมดการขับขี่ซิ่งแบบนี้

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (3)

น้ำหนักพวงมาลัย เบาขึ้นกว่ารุ่นก่อน แต่ยังคงน้ำหนักที่มั่นใจ ขนาดของพวงมาลัยพอมือครับ กระชับดี ระยะหมุนของพวงมาลัยจากซ้ายสุดถึงขวาสุด ลดลงมาอยู่ที่ 3.8 รอบ ตรงนี้ลูกค้าเก่าเรียกร้องกันมามากให้ลดลงมาเท่าคู่แข่ง และวงเลี้ยวแคบสุดเพียบ 5.6 เมตร แคบที่สุดในตลาด แม้ว่าจะเป็นรุ่นขับ 4 วิ่งในระบบ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็ตามครับ

เรื่องของช่วงล่าง และการยึดเกาะถนน การขับขี่ในทางเรียบพื้นถนนยางมะตอย บางช่วงมีสถาพถนนเป็นคลื่นเป็นรอน ไม่เรียบ สำหรับคนขับบอกได้เลยครับว่า สบายๆไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่ แต่เบาะแถวสอง ต้องบอกว่าเก็บทุกรายละเอียด คือดีขึ้นกว่าเดิมครับ แต่ไม่ได้ดีไปกว่าคู่แข่งในเจเนอเรชั่นเดียวกัน ในทางโค้ง หรือเวลาโยกแซงรถมีอาการโคลงอยู่บ้าง แต่ยังไว้ใจได้ในแต่ละโค้ง 130-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็เอาอยู่ครับ

ถ้าเทียบกับรุ่นเก่า ช่วงล่างนุ่มขึ้นครับ ซับแรงได้ดีกว่าเดิมมาก สปริงด้านหลังถูกปรับให้นุ่มลง ตรงนี้ ได้ลองขับจริงๆ ก็เห็นผล ลดเสียงอาการตึงตังไปได้หมด แต่ที่รู้สึก คือรถยังไม่เฟิร์ม เพราะหน้ายางยังแคบไปหน่อย แต่เพราะต้องการความประหยัดก็ต้องใช้ยางซีรีส์นี้ ตรงนี้ลูกค้าไปเลือกให้ตรงพฤติกรรมการขับขี่ของตนเองได้ มิตูบิชิเค้าเซ็ตรถมากลางๆ

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (1)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (9)

ระหว่างการเดินทาง มีทั้งแดดออก ฝนตก ทางโค้งทางตรง ถือเป็นเส้นทางการทดสอบที่ทางมิตซูบิชิ จัดไว้ให้เราได้อย่างเหมาะสม สิ่งที่ปาเจโร สปอร์ตมี คือรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย เวลาอยู่บนถนนแล้วน่ามอง สร้างความสะดุดตาให้กับผู้คนที่ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก ด้วยกระจังหน้า และไฟ DRL แบบสเปกตรัม ให้ความสว่าง สามารถเปิดพร้อมกับไฟหน้าได้ โดยเมื่อเราเปิดไฟหน้า แสงของไฟ DRL จะลดลง 50% แต่ก็ยังเห็นชัดเจนอยู่ เวลาฝนตก ฟ้าครึ้ม ช่วยเรื่องความปลอดภัยได้มาก

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (29)

มาถึงเพชรบูรณ์ ทางมิตซูบิชิ ก็ให้เราได้ลองขับ ปาเจโร สปอร์ต ในรุ่น GT-Premium 4 x 4 ในเส้นทางออฟโร้ดชมธรรมชาติ ขึ้นเนินลงเนิน หลุมบ่อ ทางแคบ สะพานไม้ ไม่ถึงขนาดโหดมันฮามากมายเท่าไหร่ คงต้องการจะให้เรามาขับเอาอารมณ์ ประมาณนั้น ผมเองได้ขับรถหมายเลข 03 ครับ มีรถรุ่น GT-Premium ให้ได้ขับกันแค่ 3 คัน ได้ลองกันคนละนิดคนละหน่อย

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (27)

ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มาเจอเส้นทางที่ไม่ได้โหดมากนักแบบนี้ ไม่มีปัญหาให้เราต้องตื่นเต้นอะไร ขับผ่านกันได้สบายครับ พยายามประคองรถ ดูลายถนน รถไปได้แน่นอน ฉะนั้น ขอเล่าเรื่องระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ใน มิตซูบิชิ ปาเจโร ใหม่ ให้ได้อ่านกันดีกว่าครับ

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (24)

2015 All Mitsubishi Pajero Sport (33)

ระบบขับเคลื่อนของ ปาเจโร สปอร์ต เป็นแบบ Super Select 4WD II มีให้เลือกใช้ด้วยระบบไฟฟ้าทั้งหมด 4 โหมด แบ่งเป็นโหมด 2H,4H,4HLC และ 4LLC โหมดต่างๆ มีลักษณะการใช้งานดังนี้ครับ

2015 All New Pajero Sport GT 4WD interior (15)

2H เป็นโหมดการขับเคลื่อน 2 ล้อ ใช้ขับขี่แบบทั่วไป สภาพถนนปกติ

4H เป็นโหมดการขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ Full Time ใช้ขับขี่ในสภาพถนนเปียกลื่น ฝนตก สามารถใช้ความเร็วได้ โดยระบบจะถ่ายทอดกำลังเครื่องยนต์ไปที่ล้อหน้า 40% และล้อหลัง 60% ในสภาพถนนแห้ง และปรับกำลังเครื่องยนต์มาที่ล้อหน้าเป็น 50% ล้อหลัง 50% เมื่อสภาพถนนเปียกลื่น เป็นระบบการขับเคลื่อนที่สามารถถ่ายทอดกำลังได้ตามสภาพพื้นผิวถนน ระบบนี้แหละครับ ที่เรียกว่า ระบบ All Wheel Control ที่ถูกติดตั้งใน ปาเจโร สปอร์ต รุ่นเก่า เมื่อตอนปรับโฉมครั้งสุดท้าย

4HLC เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ส่งกำลังให้กับ ล้อหน้า 50% และล้อหลัง 50% ก็เหมือนระบบขับ 4 ทั่วไปครับ เพียงแต่จะไม่สามารถปรับเปลี่ยนการถ่ายทอดกำลังได้แบบ 4H

4LLC เป็นระบบการขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ใช้ในเส้นทางที่มีความยากลำบากมากๆ เช่นเนินชัน เนินสลับ ลุยโคลน และเป็นโหมดการขับขี่ ที่ไม่ใช้ความเร็วมากนัก โดยหากจะเข้าโหมดนี้ ล้อจะต้องตั้งตรง แนะนำให้จอดรถครับ แล้วกดปุ่มลง พร้อมบิดมาที่ตำแหน่ง 4LLC

2015 Mitsubishi Pajero Sport

นอกจากระบบขับเคลื่อนทั้ง 4 โหมด แล้ว ปาเจโร สปอร์ต ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานของระบบขับเคลื่อน ให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกระบบการขับเคลื่อนให้ตรงกับสภาพของพื้นผิวถนนต่างๆ โดยจะมี 2 ปุ่มเหนือปุ่มหมุนระบบขับเคลื่อน ด้านซ้ายจะเป็น ปุ่มของระบบช่วยลงทางลาดชัน ปุ่มด้านขวา จะเป็นปุ่มเลือกลักษณะการขับเคลื่อนในแต่ล่ะพื้นผิวถนน วิธีการใช้งาน ให้ปรับโหมดการขับเคลื่อนมาอยู่ที่โหมด 4LLC จากนั้นให้ดูที่หน้าจอด้านบนมุมซ้าย จะขึ้นคำว่า GRAVEL สีขาว ซึ่งจะเป็นโหมดแรกของการทำงานในระบบนี้ จะมีทั้งหมด 4 ระบบ เมื่อต้องการเปลี่ยน ให้กดที่ปุ่มด้านขวามือลงไป แล้วสังเกตุดูที่ตำแหน่งมุมซ้ายตรง GRAVEL จะเปลี่ยนเป็นคำอื่น โดยโหมดต่างๆ จะมีลักษณะการใช้งานดังนี้

GRAVEL เหมาะสำหรับการขับบนถนนลูกรังที่มีกรวดและดิน
MUD/SNOW เหมาะสำหรับการขับในบริเวณที่เป็นโคลนหรือหิมะ
SAND เหมาะสำหรับขับในบริเวณที่เป็นทราย
ROCK เหมาะสำหรับขับบนถนนที่พื้นผิวขรุขระ มีหินมาก หรือล้อลอยจากพื้น

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (10)

2015 Mitsubishi Pajero Sport_

ไฮไลต์ ที่เป็นเทคโนโลยีชั้นยอดของ PJS คือ กล้องรอบคัน หรือ Multi Around Monitor เห็นประโยชน์ชัดเจนในการขับทางแคบ ผู้ขับสามารถกดปุ่มที่พวงมาลัยด้านบนสุด ซ้ายมือ ดูภาพได้จากกล้องรอบคัน โดยจอจะแสดงภาพทั้งด้านหน้า และแบบ bird eye view ทางด้านซ้าย เพื่อดูความห่างของตัวรถกับสิ่งกีดขวาง โดยเมื่อกดลงครั้งที่ 2 จอจะแสดงภาพในระยะใกล้ขึ้นอีกด้วย

กล้องรอบคันนี้ จะมีประโยชน์อย่างมากยิ่งขึ้น เมื่อขับเข้าเมืองที่จราจรหนาแน่น รถคันนี้ ใหญ่ ยาว มีกล้องจะช่วยดูได้เวลาเข้าออก หรือโยกแซงเปลี่ยนเลน

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (13)

ทั้งหมดนี้คือ การทดลองขับ All  New Mitsubishi Pajero Sport 2015 ในเส้นทาง ปทุมธานี-เพชรบูรณ์ ผมเองก็ได้สอบถามไปทางมิตซูบิชิ ว่าในเมื่อ ปาเจโร สปอร์ตรุ่นใหม่นี้ เป็นโมเดลเชนจ์ ทำไมไม่ออกแบบให้ตัวรถมีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับคู่แข่ง ทางมิตซูบิชิให้คำตอบกับผมว่า ต้องการให้รถยนต์ใช้งานได้ทั้งในเมืองแหละนอกเมือง เป็น SUV ที่มีความคล่องตัวผู้หญิงก็ใช้งานง่ายครับ

น่าเสียดายที่ ผมเองได้มีโอกาสขับรุ่น GT-Premium แค่ช่วงสั้นๆในเส้นทางออฟโร้ด จึงไม่สามารถบอกได้ว่า ระหว่างรุ่น GT ขับเคลื่อน 2 ล้อ กับรุ่น GT-Premium ขับเคลื่อนสี่ล้อ เวลาใช้งานบนทางออนโร้ด ทั้งช่วงถนนแห้งและถนนเปียก ให้สมรรถนะแตกต่างกันหรือไม่ ยังไงถ้ามีโอกาสได้ลอง ก็จะนำมาบอกกล่าวกันอย่างแน่นอนครับ

สรุปภาพรวมของ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เป็นรถยนต์ที่คุ้มค่ามากๆคันหนึ่งเลย ทั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ใส่มาให้เต็มคัน บวกกับราคาที่ดูจริงใจต่อลูกค้า ความน่าเชื่อถือในแบรนด์ญี่ปุ่นที่อยู่กับคนไทยมายาวนาน

พื้นที่ภายในห้องโดยสารที่น้อยกว่าคู่แข่ง แต่ให้ก็ให้การขับขี่ที่คล่องตัว เบาะแถวสองนั่งไม่สบาย ด้านการขับขี่นุ่มขึ้น แต่มีการการโคลงอยู่พอสมควร

การเก็บเสียง พบว่า การซีลห้องโดยสารของสองตัวบนจะดีกว่าตัวล่าง ห้องโดยสารเงียบในระดับพอรับได้ เครื่องเสียงดี ก็เปิดกลบเอาสำหรับขาซิ่ง รถทรงนี้เสียงมาจากทุกทิศทางเป็นปกติ แต่เมื่อขับรุ่น GLS-LTD กลับกรุงเทพฯ เสียงลมเข้ามาอื้ออึงตั้งแต่ความเร็วใกล้เลขสามหลัก

เอาเป็นว่า ถ้าชอบถูกใจ จัดไปไม่ผิดหวัง เรื่องช่วงล่าง แต่งเพิ่มเติมกันได้ เดี๋ยวนี้ร้านดังๆในบ้านเรามีเยอะครับ สำคัญคือ ก่อนซื้อ ก่อนเป็นหนี้ ก่อนตัดสินใจ ต้องไปลองขับครับผม

2015 All Mitsubishi Pajero Sport (34) (Custom)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (22)

2015 All Mitsubishi Pajero Sport (76)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (28)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (14)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (10)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (9)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (2)

2015 Mitsubishi Pajero Sport Test บทความ (26)

งานเปิดตัว Mitsubishi Pajero Sport 2015

เจาะลึกเทคโนโลยี PJS ในแบบ "ลองขับ กึ่ง อบรม"