วันพุธ, กุมภาพันธ์ 28, 2024
Off-RoadPick UpSpecial Report

“Anthony Ronald Brown” สร้างแบรนด์ ARB จากความรักการผจญภัย จากโรงรถเล็กๆ สู่ผู้วางรากฐานอุตสาหกรรมอุปกรณ์ Off-Road ออสเตรเลียและตลาดโลก

ARB ผู้นำอุตสาหกรรมอุปกรณ์ Off-Road สัญชาติออสเตรเลีย ซึ่งอยู่เคียงข้างผู้รักการขับรถผจญภัยในภูมิประเทศทุรกันดารมาอย่างยาวนาน นักท่องป่า และสิงห์ทะเลทรายเชื่อกันว่า หากติดตั้งอุปกรณ์แบรนด์ในเครือ ARB ไว้บนรถกระบะ 4WD หรือ SUV คันเก่ง ได้แก่ ARB , Safari และ Old Man Emu จะช่วยปกป้องชีวิตคนขับ สร้างประสบการณ์สุดขีด และช่วยผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้อย่างแน่นอน

ในวันนี้ ARB มีไลน์ผลิตภัณฑ์เพื่อชาว Off-Road มากมาย อาทิ กันชน ระบบช่วงล่าง ไฟส่องสว่าง ปั๊มลม หลังคากระบะ แร็คหลังคา เต็นท์สนาม หรืออุปกรณ์อำนวยความสะดวก อาทิ ตู้เย็น ฯลฯ และยังมีแบรนด์พันธมิตรที่สนับสนุนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกัน อาทิ WARN หรือ Hi-Lift Jack แต่กว่าจะมาเป็นอาณาจักร ARB ในวันนี้มีเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นจุดกำเนิดที่น่าสนใจ “driveautoblog” จึงหามาเล่าสู่กันฟัง

เรื่องราวของ ARB นั้นต้องย้อนกลับไปในปี 1975 เมื่อ Tony Brown – ผู้ก่อตั้ง ARB  ได้รับแรงแรงบันดาลใจมาจากทริปการขับรถ 4WD ไปยัง Top End ดินแดนเหนือสุดของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีถนนขรุขระยาวสุดสายตา อุณหภูมิสุดโต่ง และสัมภาระหนักๆ ที่นักเดินทางชาวออสเตรเลีย ทำให้ยานพาหนะถูกทำร้ายจากสภาวะแบบนี้อยู่เป็นประจำ

ในตอนนั้นผู้ขับขี่รถ 4WD อาศัยการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำขึ้นเองแบบบ้านๆ หรือไม่เหมาะสมกับการเดินทางแบบสมบุกสมบันเป็นระยะทางไกลๆ เท่าใดนัก พร้อมกับการบรรทุกสัมภาระหนักๆ ไปพร้อมกับการเดินทางในทุกๆ ครั้ง

“Tony” ใช้งาน Land Rover Series I ของเขาอย่างหนักเป็นระยะเวลาหลายปี เขาได้สร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างมากในช่วงระหว่างการเดินทางของเขา แผงกันชนหน้าที่ยับเยินและแร็คหลังคาที่หัก นับเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ และด้วยประสบการณ์ของเขานี่เอง ทำให้เกิดไอเดียอย่างหนึ่งขึ้นมา นั่นคือการผลิตอุปกรณ์คุณภาพสูง และมีสภาพคงทนแข็งแรงพอที่จะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อได้

Land Rover Series I

เมื่อกลับมาที่เมลเบิร์น โทนี่ก็นำเอาทฤษฎีของตนที่คิดขึ้นไว้มาลงมือปฏิบัติ โดยเริ่มทำในโรงรถที่บ้าน เพื่อแก้ปัญหาของสิ่งที่ขาดหายไปในอุปกรณ์ที่เขาประสบปัญหาในระหว่างการเดินทาง นั่นก็คือสิ่งที่ผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อชาวออสเตรเลียเฝ้ารอ และ “ARB” ชื่อย่อที่มาจาก “Anthony Ronald Brown” ได้ถือกำเนิดขึ้นที่นี่นั่นเอง

ปัจจุบัน ARB เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์รถ Off-Road ที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย  ARB ยังมีสำนักงานอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีเครือข่ายการส่งออกที่ขยายไปมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก หลักปรัชญาของ ARB ยังคงเหมือนเดิมจากจุดเริ่มต้นของพวกเขา นั้นก็คือ คุณภาพ, ความน่าเชื่อถือ, และ การใช้งานได้จริงอยู่เหนือสิ่งอื่นใด

 ARB ในประเทศไทย

ประเทศไทยนั้นเป็นแหล่งผลิตของรถกระบะและรถ 4×4 มากมายหลายยี่ห้อ และหลังจากการที่ ARB ได้ร่วมงานกับตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ARB ก็ได้ก่อตั้งผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการขึ้นเองในปี 2009

ARB ในประเทศไทยเริ่มขึ้นเมื่อสินค้ายี่ห้อ ARB และ OME ได้เข้ามาสู่ตลาดในประเทศไทยเป็นครั้งแรกและประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งมีผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในการใช้งานกัลรถขับเคลื่อน 4 ล้อ

สำหรับประเทศไทย ซึ่งเป็นฐานการผลิตรถกระบะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ความนิยมในสินค้า ARB ได้ขยายเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากคนไทยชอบการผจญภัยและกิจกรรมกลางแจ้ง และ ARB ในฐานะผู้นำทางอุตสาหกรรมอุปกรณ์รถ 4×4 มีผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการใช้งานที่ครบถ้วนสำหรับนักผจญภัย คุณภาพผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ ทนทาน มีภาพลักษณ์ที่ดีเมื่อติดตั้งบนรถคันเก่ง สิ่งเหล่านี้เองทำให้ ARB เข้ามานั่งในใจผู้บริโภคชาวไทยได้อย่างยั่งยืน

จวบจนวันนี้ ที่กระแสการใช้รถยนต์ 4WD และ SUV กำลังกลับมาบูมอีกครั้ง มีแบรนด์อุปกรณ์ Off-Road เกิดใหม่มากมาย ท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือด ARB ยังคงมีความได้เปรียบทางการแข่งขันในเรื่องขององค์ความรู้ที่สั่งสมไว้อย่างยาวนาน และความต่อเนื่องในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากการวิจัยและพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง

เหนือสิ่งอื่นใด สินค้า Off-Road สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานจริง ซึ่งหลายเหตุการณ์ต้องฝากชีวิตไว้กับอุปกรณ์ที่ติดตั้งเสริมเข้ามา “ความน่าเชื่อถือ” จึงเป็นสิ่งชี้วัดและโน้มน้าวใจให้ลูกค้าตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เหล่านั้นมาติดตั้งบนรถคันเก่งก่อนออกไปผจญภัยในโลกกว้างและกลับไปหาครอบครัวอันเป็นที่รักได้อย่างปลอดภัย

สวรรค์สายลุย! พี่มิน พาเดินเที่ยว ARB Shop ณ Sydney

ใส่ความเห็น